Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence "ngạo mạn và đạo đức giả" sau phát biểu công kích Bắc Kinh của ông.
Trung Quốc chỉ trích Phó tổng thống Mỹ
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Trung tâm Wilson ở thủ đô Washington hôm qua. Ảnh: AFP.
 Trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Mỹ "ngừng bày tỏ những ý kiến vô trách nhiệm", đề cập tới bài phát biểu của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại sự kiện do Trung tâm Wilson tổ chức ở Washington hôm qua.
Trong suốt 40 phút phát biểu, Pence đã chỉ trích hàng loạt chính sách của Trung Quốc như hoạt động kinh tế, quân sự và cách đối xử với các nhóm tôn giáo thiểu số, đồng thời lên tiếng ủng hộ biểu tình ở Hong Kong. Theo Phó tổng thống Mỹ, Trung Quốc chưa có động thái đáng kể nhằm cải thiện quan hệ kinh tế với Mỹ, trong khi nước này có những hành vi ngày càng hung hăng và gây bất ổn.

Pence cho rằng các hành động quân sự hóa Biển Đông và cách tiếp cận của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trong khu vực những năm qua "ngày càng khiêu khích", như "hăm dọa thủy thủ và ngư dân Malaysia, Philippines", hay "ngăn cản Việt Nam tiến hành hoạt động khai thác dầu mỏ và khí đốt ở vùng biển của Việt Nam".

"Để làm rõ với Trung Quốc rằng không nước nào có quyền tuyên bố chủ quyền với các vùng biển quốc tế, Mỹ trong năm qua đã tăng cường tần suất và phạm vi các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải và tăng cường hiện diện quân sự khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương", ông nói.

Đề cập đến biểu tình Hong Kong, Phó tổng thống Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump đã nói rõ từ đầu rằng phải có một giải pháp hòa bình, tôn trọng quyền của người dân Hong Kong được quy định trong Tuyên bố chung Trung - Anh 1984.

Bà Hoa cho rằng phát biểu này của ông Pence là "ngạo mạn và đạo đức giả", nói Mỹ đã đánh mất "toàn bộ đạo đức và sự tin cậy", đồng thời kêu gọi Washington "chấm dứt các hành động gây tổn hại mối quan hệ và lòng tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước".

Phát biểu của Phó tổng thống Pence đưa ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) khai mạc tại Chile vào tháng sau. Nhà Trắng tỏ ý hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ ký thỏa thuận thương mại sơ bộ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sự kiện này.


Theo VnExpress