BizLIVE -

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trên tài khoản Twitter của mình đã cáo buộc phía Mỹ đạo đức giả: “Ông Grenell đang dọa dẫm ai vậy? Ai là rủi ro thực sự?”

Trung Quốc chỉ trích Mỹ “tiêu chuẩn kép” và “đạo đức giả” trong vụ việc Huawei
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ “tiêu chuẩn kép” khi Mỹ chỉ trích công ty viễn thông Huawei, đồng thời nhắc lại vụ việc mà trước đây Washington đã nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Theo CNBC, Mỹ đã không ngừng khẳng định rằng Huawei tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến an ninh quốc gia và rằng thiết bị hệ thống của Huawei có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin từ công dân Mỹ. Huawei đã không ngừng bác bỏ những tuyên bố này.
Vào ngày Chủ Nhật, đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell, đã ghi dòng trạng thái trên Twitter rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cho ông và nói với ông rằng bất kỳ nước nào chọn nhà cung cấp mạng 5G thiếu tin cậy sẽ chỉ khiến làm tê liệt khả năng chia sẻ thông tin tình báo và thông tin ở cấp độ cao nhất.
Lời đe dọa không chia sẻ thông tin tình báo là luận điểm mà phía Mỹ đã sử dụng nhiều lần để đe dọa các nước đồng minh và có quan hệ thân tình với Mỹ ví như Anh. Gần đây Anh đã cho phép Huawei tham gia hạn chế vào mạng 5G.
Mạng 5G là mạng di động thế hệ tiếp theo, nó mang đến tốc độ dữ liệu siêu nanh và khả năng xây dựng nhiều hạ tầng quan trọng. Mỹ lo ngại rằng Huawei có thể có những mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc, Mỹ viện dẫn đến quy định luật của Trung Quốc rằng các công ty phải tuân thủ yêu cầu từ phía Bắc Kinh. Huawei khẳng định chưa bao giờ bàn giao thông tin của người dùng cho chính phủ. 
Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trên tài khoản Twitter của mình đã cáo buộc phía Mỹ đạo đức giả: “Ông Grenell đang dọa dẫm ai vậy? Ai là rủi ro thực sự? Hãy nhớ rằng Snowden từng nói rằng phía Mỹ đã gián điệp điện thoại của Thủ tướng Đức”.
Năm 2013, cựu nhân viên nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã công bố nhiều tài liệu cho thấy nhiều thông tin đáng lo ngại. Báo Đức Der Spiegel vào thời điểm đó đã đưa tin rằng các tài liệu công bố bởi NSA cho thấy rằng NSA đặt micro nghe trộm tại nhiều văn phòng của Liên minh châu Âu (EU) tại Washington và thâm nhập vào mạng lưới máy tính của EU.
Vào thời điểm đó, Nhà Trắng ra tuyên bố rằng họ đang không và sẽ không kiểm soát điện thoại của bà Merkel.
Tình thế đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra sau hơn 1 năm Mỹ gây áp lực lên Huawei. Công ty lớn của Trung Quốc này đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ trong năm nay, hạn chế công ty tiếp cận với công nghệ Mỹ. Trong tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã đẩy cao các cáo buộc chống lại Huawei, buộc tội Huawei lừa đảo tài chính và âm mưu ăn cắp bí mật thương mại từ doanh nghiệp Mỹ.

TRUNG MẾN