Trung Quốc áp thuế trả đũa với 60 tỷ USD hàng Mỹ, Dow Jones mất hơn 550 điểm

Trung Mến

21:25 13/05/2019

BizLIVE -

Biện pháp tăng thuế mới nhất sẽ áp dụng với những hàng hóa từng bị tăng thuế vào tháng 9/2018, hiện tại nhóm mặt hàng này bị đánh thuế trong ngưỡng từ 5% đến 10%.

Trung Quốc áp thuế trả đũa với 60 tỷ USD hàng Mỹ, Dow Jones mất hơn 550 điểm

Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Trung Quốc trong ngày thứ Hai công bố sẽ đánh thuế trả đũa với khoảng 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ lên mức cao nhất 25% để đáp trả lại việc trong ngày thứ Sáu Mỹ đã công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc. 
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc như vậy chính thức leo thang sau khi các cuộc đàm phán mới đây không thể mang đến một thỏa thuận.
Theo Bloomberg, biện pháp tăng thuế mới nhất sẽ áp dụng với những hàng hóa từng bị tăng thuế vào tháng 9/2018, hiện tại nhóm mặt hàng này bị đánh thuế trong ngưỡng từ 5% đến 10%. Thay đổi mới nhất sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.
Những mặt hàng phải chịu thuế 25% sẽ bao gồm khí đốt tự nhiên, mật ong, thiết bị công nghiệp và hàng nội thất. Thuế áp với mặt hàng thuốc trừ sâu, thuốc đánh răng, giấy và máy phát điện sẽ lên mức 20%.
Động thái mới nhất từ phía Trung Quốc đang làm gia tăng những lo lắng về khả năng Bắc Kinh và Washington đang hướng đến cuộc chiến thương mại toàn diện, điều này chắc chắn ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng toàn cầu. Dù cho đến nay các mặt hàng tiêu dùng không bị tính vào nhóm mặt hàng bị tăng thuế, các chuyên gia nhận định đợt tăng thuế mới nhất sẽ khiến cho chi phí và giá cả tăng cao.
Thông tin trên lập tức tác động đến thị trường tài chính toàn cầu. Ngay vào đầu phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ngay 374 điểm, đến lúc 10h10 phút sáng theo giờ địa phương, Dow Jones giảm đến 569 điểm. Ở thời điểm cập nhật, tức khoảng 10h30 phút sáng giờ New York, Dow Jones đang mất 561 điểm tức khoảng 2,14%. S&P 500 mất 2,28% còn Nasdaq mất 2,88%.
Ngành công nghệ châu Á đang dần dịch chuyển nhằm hạn chế bớt tác động từ chiến tranh thương mại ngày một căng thẳng hơn. Công ty Asustek Computer, một trong những công ty máy tính cá nhân hàng đầu thế giới, đã phát đi tín hiệu sẽ thực thi kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh chịu tác động từ các biện pháp thuế mới.
Foxconn, nhà cung cấp quan trọng nhất cho Apple được biết đến với cái tên Hon Hai Precision Industry, mới đây cũng đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất sang Đài Loan và một số địa điểm khác trên thế giới. Cũng trong ngày thứ Hai, Foxconn tuyên bố rằng chiến tranh thương mại có thể mang đến cơ hội cho tất cả các nhà cung cấp Đài Loan.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện