Trừng phạt Triều Tiên thái quá sẽ gây ra phản ứng tiêu cực bất ngờ?

Trung Mến

09:00 31/08/2017

BizLIVE - Không ít chuyên gia lo ngại nếu các biện pháp trừng phạt quá ngặt nghèo, phản ứng ngược có thể xảy ra, giống như trường hợp Nhật tấn công vào Trân Trâu cảng trước đây. 

Trừng phạt Triều Tiên thái quá sẽ gây ra phản ứng tiêu cực bất ngờ?

Ảnh: GettyImages

Ngay cả khi Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (UNSC) đã chấp thuận trừng phạt Triều Tiên nhưng sẽ không hề dễ dàng để đến được một thỏa thuận trừng phạt đủ mạnh chống lại Triều Tiên bởi một số thành viên chủ chốt của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc bao gồm Nga và Trung Quốc đang giữ lập trường rất cứng rắn.
Theo Nikkei, trong buổi họp ngày thứ Ba, Hội đồng Bảo An đã thống nhất ra lời tuyên bố kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các hành động thử tên lửa. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu phủ quyết. 
Đây là lần đầu tiên từ tháng Tư năm 2012, Hội đồng Bảo An muốn ra tuyên bố cấp nguyên thủ quốc gia. Tuyên bố cấp nguyên thủ có sức nặng hơn so với những thông cáo báo chí không chính thức. 
Việc Hội đồng Bảo An phản ứng nhanh như vậy là nhờ vào nỗ lực từ phía chính phủ Nhật, Mỹ, và Hàn Quốc. Chính phủ Nhật đang hy vọng sẽ có thể hợp tác với chính phủ Mỹ và Hàn Quốc để cùng đưa ra các biện pháp chặn hết các nguồn tiếp tế giúp cho Triều Tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa.
Trước tiên, họ sẽ đề nghị các quốc gia tuân thủ đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo An về việc các nước không được tiếp nhận hàng hóa xuất khẩu từ Triều Tiên bao gồm than đá, quặng sắt, chì và hải sản, ngoài ra các nước cũng không được tiếp nhận người lao động Triều Tiên. 
Sau đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, cũng đang cố gắng kêu gọi sự hợp tác của các bên để ngăn các nước, trong đó đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu dầu vào Triều Tiên.
Theo tính toán của chính phủ Hàn Quốc và nhiều chính phủ khác, hiện nay Trung Quốc hiện đang bán mỗi năm khoảng 500 nghìn tấn dầu thô sang Triều Tiên. Nga cũng đồng thời xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. 
Việc ngăn chặn nguồn cung dầu vào những nước này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến công dân Triều Tiên mà sẽ có tác động không nhỏ đến hoạt động quân sự của Triều Tiên vốn cần đến sử dụng nhiều nhiên liệu. 
Tuy nhiên, không ít chuyên gia lo ngại nếu các biện pháp trừng phạt quá ngặt nghèo, phản ứng ngược có thể xảy ra. Trước đây, chính phủ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Hà Lan từng gây sức ép quá lớn lên Nhật dẫn đến việc Nhật tấn công vào Trân Châu Cảng.
Và cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, ông Taro Kono, việc thuyết phục được Trung Quốc và Nga ngồi vào bàn đàm phán cũng không hề đơn giản bởi hiện tại Trung Quốc đang cung cấp phần lớn dầu cho Triều Tiên; các cuộc bàn thảo về biện pháp trừng phạt Triều Tiên, nếu không có sự tham gia của Trung Quốc và Nga thì cũng không có nhiều ý nghĩa. 
Trong ngày thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị, khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết dựa trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng Bảo An. 
Tuy nhiên ông cảnh báo rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương nào cũng sẽ không được Trung Quốc chấp thuận. Hiện tại, Trung Quốc không chấp thuận việc ngừng cung cấp dầu cho Triều Tiên bởi lo ngại nếu Triều Tiên phản ứng tiêu cực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của Trung Quốc. 
Cho đến nay, chính phủ Nga vẫn ngại ngần trong việc áp dụng các biện pháp mạnh tay chống Triều Tiên. Theo đại diện của chính phủ Nga tại Liên hợp quốc, ông Vassily Nebenzia, nếu siết chặt trừng phạt Triều Tiên, những hy vọng về giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên thông qua đối thoại sẽ ít dần.
Ông Vassily Nebenzia cũng tái khẳng định quan điểm của chính phủ Nga về việc chính phủ Nga phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương. Ông hối thúc chính phủ Mỹ và Hàn Quốc chấp thuận đề xuất từ phía Nga và Trung Quốc về việc thu hẹp bớt các hoạt động diễn tập quân sự để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân và thử tên lửa.

TRUNG MẾN