Triều Tiên xử tử 2 quan chức bằng súng phòng không?

Phúc Duy

13:56 30/08/2016

Truyền thông Hàn Quốc ngày 30/8 đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tử hình một quan chức cấp cao và một cựu quan chức nước này bằng pháo phòng không hồi đầu tháng 8.

Triều Tiên xử tử 2 quan chức bằng súng phòng không?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã ra lệnh hành quyết 2 quan chức bằng súng phòng không. AFP

Tờ JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) dẫn lời một nguồn tin giấu tên tiết lộ Ri Yong-jin, một quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục Triều Tiên đã bị bắt sau khi ngủ gật trong một cuộc họp với ông Kim Jong-un và sau đó bị buộc tội tham nhũng, bất kính với lãnh đạo Triều Tiên.
Người thứ hai bị xử tử là cựu bộ trưởng Nông nghiệp Hwang Min do đề xuất những dự án, chính sách được cho là thách thức trực tiếp đến cương vị lãnh đạo của ông Kim Jong-un, JoongAng Ilbo cho biết.
Một người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay ông không thể ngay lập tức xác nhận thông tin của JoongAng Ilbo.
Theo truyền thông Hàn Quốc, kể từ năm 2014, ông Kim Jong-un đã ra lệnh tử hình khoảng 50 quan chức phạm nhiều tội khác nhau từ tham nhũng, phản quốc cho đến xem truyền hình nhiều tập của Hàn Quốc. Tuy nhiên, những thông tin Triều Tiên xử tử quan chức thường không đáng tin cậy, theo Reuters.
Cũng vào đầu tháng 8/2016, Seoul từng tuyên bố phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Người này chỉ là một trong số bảy nhà ngoại giao bỏ trốn trong năm nay, theo JoongAng Ilbo.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29/8 nhận xét rằng những vụ đào tẩu này là dấu hiệu cho thấy “sự rạn nứt nghiêm trọng” trong nội bộ chính quyền Triều Tiên.

Theo Báo Thanh Niên