Triều Tiên tuyên bố chiến tranh với Mỹ là “không thể tránh được”

Tú Anh

23:50 07/12/2017

BizLIVE - Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, một cuộc chiến tranh với Mỹ "không thể tránh được. Vấn đề là lúc nào?".

Triều Tiên tuyên bố chiến tranh với Mỹ là “không thể tránh được”

Triều Tiên chào mừng thành công của vụ thử tên lửa với màn pháo hoa trên quảng trưởng Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, ngày 1/12/2017 - KCNA/via Reuters

Các cuộc tập trận của liên quân Mỹ-Hàn cộng với lời đe dọa tấn công phòng ngừa của Washington làm cho nguy cơ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên trở thành sự thật. Ẩn số duy nhất là khi nào thì chiến tranh bùng nổ?. Trên đây là thẩm định của Bộ Ngoại giao Triều Tiên do hãng thông tấn nhà nước KCNA trích dẫn ngày 7/12/2017, RFI đưa tin.
Bình Nhưỡng cho biết thêm là "không sợ chiến tranh và sẵn sàn đáp trả vũ khí hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân".
Trong khi đó, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, vi phạm nghị quyết ngăn cấm của Liên Hiệp Quốc, bị cộng đồng quốc tế lẫn giới hàng không dân dụng lên án. Theo AFP, nhiều máy bay của Hồng Kông, Hàn Quốc và Nhật Bản trong đêm 29/11/2017 đã nhìn thấy ánh sáng phát đi từ tên lửa của Triều Tiên bị bốc cháy khi trở vào bầu khí quyển.
Điều nguy hiểm là từ năm 2014, Bình Nhưỡng không loan báo trước các vụ thử nghiệm. Ngày 28/07/2017, 323 hành khách trên chuyến bay Air France AF 293 thoát hiểm nhờ may mắn. Một tên lửa liên lục địa của Bình Nhưỡng bay lên, chỉ cách chiếc máy bay của Air France có 100 km. Nếu chuyến bay AF 293 khởi hành từ Tokyo đi Paris bị trễ 10 phút thì không biết chuyện gì đã xảy ra.
Sau vụ này, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, cơ quan đặc trách an toàn hàng không trực thuộc Liên Hiệp Quốc, lên án các vụ phóng tên lửa không báo trước và đã kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các luật định quốc tế để tránh chuyện không may.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện