Triều Tiên sẽ không đàm phán thêm trừ khi Mỹ đổi quan điểm

Khánh Lynh

20:41 24/05/2019

Bình Nhưỡng thể hiện quan điểm cứng rắn với Washington, cảnh báo quá trình đàm phán có thể không bao giờ được nối lại.

Triều Tiên sẽ không đàm phán thêm trừ khi Mỹ đổi quan điểm

Tổng thống Trump (trái) và lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp cuối tháng 2/2019. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay tuyên bố nếu Mỹ không có phương pháp tiếp cận mới, các cuộc đối thoại song phương sẽ "không bao giờ được nối lại và viễn cảnh giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ rất u ám".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó cho rằng nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không có kết quả là "lập trường độc đoán và không trung thực của Mỹ". Bình Nhưỡng cũng cho rằng Washington đã kiên quyết theo đuổi "phương pháp hoàn toàn không thể thực hiện". 

Triều Tiên cho rằng Mỹ có "ý đồ xấu", yêu cầu Washington thay đổi cách tiếp cận trước năm 2020. "Mỹ càng không tin tưởng và có hành động thù địch với Triều Tiên thì phản ứng của chúng tôi sẽ càng gay gắt", KCNA cho biết thêm.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng được đưa ra một tuần sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc yêu cầu Washington trả lại tàu hàng bị bắt giữ hôm 9/5. Triều Tiên cho rằng động thái bắt tàu đi ngược tinh thần tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6/2018. Hai lãnh đạo trước đó cam kết xây dựng mối liên kết mới giữa hai quốc gia, thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo VnExpress

Từ khóa: Triều Tiên, Mỹ