Triều Tiên hối thúc Mỹ tuyên bố kết thúc chiến tranh

Nguyễn Hoàng

08:41 09/08/2018

Bình Nhưỡng nhắc lại yêu cầu đối với Washington trong việc tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Triều Tiên hối thúc Mỹ tuyên bố kết thúc chiến tranh

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) chuẩn bị bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4 tại Panmunjom. Ảnh: AFP.

Tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 8/8 đăng bài bình luận cho rằng tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên là nhu cầu của thời đại và bước đi đầu tiên hướng tới một nền hòa bình và an ninh vững chắc.

Báo Triều Tiên khẳng định tâm lý hoài nghi và thù địch vẫn tồn tại giữa Bình Nhưỡng và Washington sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 là điều bất thường, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc hành động để tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in cam kết hợp tác trong năm nay để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 -1953) bằng hiệp ước hòa bình thay cho hiệp định đình chiến. Theo Tuyên bố Panmunjom, mục tiêu này sẽ đạt được thông qua đàm phán ba bên giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, hoặc hội nghị bốn bên bao gồm thêm Trung Quốc.

Chủ tịch Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc Kim Hong-gul hồi cuối tháng 7 cho biết giới chức Triều Tiên tỏ ra nôn nóng với việc chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và tỏ ra giận dữ vì những trì hoãn trong đàm phán về vấn đề này.

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng dường như muốn có bước đi để củng cố an ninh cho chính quyền, trong khi phía Mỹ vẫn trì hoãn nhằm buộc Triều Tiên phải có những tiến bộ thực tế trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?