Triều Tiên dọa phát triển vũ khí đặc biệt diệt F-35 Hàn Quốc

Nguyễn Hoàng

17:26 11/07/2019

Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc mua tiêm kích F-35 là hành động "cực kỳ nguy hiểm", buộc Bình Nhưỡng phải tìm biện pháp đáp trả.

Triều Tiên dọa phát triển vũ khí đặc biệt diệt F-35 Hàn Quốc

Một chiến đấu cơ tàng hình F-35A. Ảnh: Wikipedia.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 dẫn tuyên bố của một giám đốc nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao nước này cho rằng giới chức Hàn Quốc thật "trơ tráo và đáng khinh" khi đang bàn thảo về hòa giải và hợp tác liên Triều mà vẫn mua thêm vũ khí Mỹ.

"Chắc chắn việc chuyển giao tiêm kích F-35A, được mệnh danh 'sát thủ tàng hình', là nhằm đảm bảo ưu thế quân sự với các nước láng giềng trong khu vực và đặc biệt là để mở đường xâm lược Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp", quan chức này tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển các loại "vũ khí đặc biệt" để tiêu diệt F-35.

Quan chức giấu tên Triều Tiên cũng kêu gọi chính phủ Hàn Quốc nên "tỉnh ngộ trước khi quá muộn". "Những ảo tưởng phi lý về cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều sẽ biến mất nếu họ theo chân Mỹ", ông này nhấn mạnh.

Hàn Quốc năm 2014 đồng ý mua 40 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ với giá trị hợp đồng khoảng 6,6 tỷ USD. Hai máy bay đầu tiên đã tới Hàn Quốc vào cuối tháng ba và khoảng 10 chiếc sẽ được triển khai ở nước này trước cuối năm nay.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 1 cũng đăng bài xã luận chỉ trích việc Hàn Quốc xúc tiến thương vụ này, cho rằng đây là hành động khiêu khích, "dội gáo nước lạnh vào bầu không khí hòa bình trên bán đảo".

Theo VnExpress