Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết Bình Nhưỡng đề nghị nối lại đàm phán trong tháng 9, nhưng Mỹ đã từ chối đề xuất này.
Triều Tiên đổ lỗi Mỹ không tái khởi động đàm phán
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu trước Đại hội đồng hôm 30/9. Ảnh: AFP.

"Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đến nay chưa có nhiều tiến triển và tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy căng thẳng gia tăng, vốn hoàn toàn do các hành vi khiêu khích chính trị và quân sự của Mỹ", Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu tại trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 30/9.

Ông Kim Song cho biết Triều Tiên sẵn sàng "thảo luận toàn diện" với Mỹ về các vấn đề quan trọng. "Việc các cuộc đàm phán Triều - Mỹ sẽ trở thành cơ hội hay là dịp hai bên gia tăng chỉ trích nhau đều phụ thuộc vào Mỹ", ông nói.

Giả sử Mỹ có đủ thời gian tìm ra biện pháp trù liệu có thể chia sẻ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với Mỹ để thảo luận toàn diện các vấn đề mà được cân nhắc từ trước đến nay", ông nói.

Trong ngày làm việc cuối cùng của các lãnh đạo thế giới tại cuộc họp, ông Kim kêu gọi thực hiện đầy đủ tuyên bố chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng 6 năm ngoái. Hai lãnh đạo khi đó thống nhất thúc đẩy quan hệ mới và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên khẳng định vẫn sẵn sàng tái khởi động đàm phán nhưng Washington cần áp dụng cách tiếp cận mới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cho biết các cuộc gặp trong tháng 9 là không thể, song nói thêm rằng các cuộc gặp vẫn quan trọng.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người bị sa thải ba tuần trước, hôm qua cho  rằng Triều Tiên không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân và những lợi ích từ việc đàm phán đình trệ.

Trump chỉ đề cập ngắn gọn về Triều Tiên trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước, nói rằng ông đã theo đuổi "chính sách ngoại giao táo bạo" với lãnh đạo Triều Tiên. "Tôi nói với Kim Jong-un những gì tôi thực sự tin, đất nước của ông ấy có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác, nhưng để nhận ra tiềm năng đó, Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa giống như Iran", Tổng thống Mỹ nói.

Trump từng đe dọa xóa sổ Triều Tiên trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2017. Tuy nhiên, kể từ tháng 6 năm ngoái, ông đã ba lần gặp lãnh đạo Triều Tiên trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo VnExpress