Triều Tiên bất ngờ bắn tên lửa qua lãnh thổ của Nhật Bản

Trung Mến

07:25 29/08/2017

BizLIVE - Vụ phóng tên lửa này được Triều Tiên thực hiện sau nhiều lần chính phủ nước này tuyên bố phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. 

Triều Tiên bất ngờ bắn tên lửa qua lãnh thổ của Nhật Bản

Triều Tiên đã đưa cả nước Mỹ vào tầm ngắm - Ảnh: Bloomberg

Sáng sớm ngày thứ Ba, Triều Tiên tiếp tục các hành động gây hấn bằng việc bắn tên lửa về phía Nhật. Trong tháng này, đã nhiều lần chính quyền ông Kim Jong Un và chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đấu khẩu với nhau.
Theo Bloomberg, sáng sớm ngày hôm nay, Triều Tiên bắn một quả tên lửa rơi xuống khu vực các đảo Hokkaido của Nhật khoảng 1.200 kilomet. 
Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho đến nay chưa có báo cáo nào về thiệt hại về phía Nhật. Trước đó, chính phủ Nhật đã đưa ra thông báo rằng họ đã không cố gắng bắn hạ tên lửa do phía Triều Tiên phóng ra. 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật đặc biệt lo lắng về rủi ro an ninh từ việc Triều Tiên phóng tên lửa: “Việc một tên lửa được bắn xuyên dọc lãnh thổ Nhật là điều chưa từng có, nó tiềm ẩn rủi ro cực kỳ lớn đối với sự an toàn của nước Nhật.”
Lầu Năm góc cũng đã xác nhận tên lửa bay dọc lãnh thổ Nhật, tuy nhiên không có rủi ro nào với Bắc Mỹ. Tên lửa này được bắn từ một bệ phóng gần Bình Nhưỡng, nó bay quãng đường 2.700 kilomet sau đó đạt cao độ 550 kilomet.
Ngay sau thông tin trên, đồng yên lập tức tăng giá còn chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm trên các sàn giao dịch tương lai. 
Vụ phóng tên lửa này được Triều Tiên thực hiện sau nhiều lần chính phủ nước này tuyên bố phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày thứ Bẩy tuần trước, chính quyền Kim Jong Un đã bắn ba quả tên lửa tầm ngắn. 
Vào đầu tháng Tám, Triều Tiên đã đe dọa sẽ bắn tên lửa vượt qua lãnh thổ của Nhật đến thẳng khu vực đảo Guam của Mỹ, đáp lại, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ khai hỏa chống lại Triều Tiên. Những tuần gần đây, căng thẳng liên tiếp leo thang. Ngày Chủ Nhật vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định phía Mỹ vẫn muốn đối thoại với Triều Tiên. 

TRUNG MẾN