Trả đũa Mỹ, Trung Quốc lập tức công bố đánh thuế hơn 650 mặt hàng từ Mỹ

Trung Mến

07:07 16/06/2018

BizLIVE -

Hai nước Trung Quốc và Mỹ sẽ có thể tiếp tục áp dụng những mức thuế cao hơn với hàng hóa của nhau, và như vậy thương mại hai chiều sẽ sụt giảm.

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc lập tức công bố đánh thuế hơn 650 mặt hàng từ Mỹ

Ảnh: Maritimes

Trong ngày thứ Sáu, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% đối với một số loại hàng hóa mà chính quyền Trung Quốc coi như việc Mỹ đã không giữ lời hứa sẽ trì hoãn các hành động kiểu như vậy. 
Để đáp lại việc Mỹ áp thuế 25% đối với khoảng 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong ngày thứ Sáu, phía Trung Quốc công bố sẽ ngay lập tức áp thuế bổ sung với quy mô và mức độ tương tự lên hàng Mỹ. 
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Ủy ban thuế thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc trong ngày thứ Bảy cho biết, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung 25% lên khoảng 659 loại mặt hàng của Mỹ với tổng giá trị ước khoảng 50 tỷ USD. 
Mức thuế áp với khoảng 34 tỷ USD hàng Mỹ trong đó bao gồm ô tô, sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm nuôi trồng dưới nước, mức thuế này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, danh sách các mặt hàng bị đánh thuế sẽ tiếp tục được công bố sau, theo khẳng định của Tân Hoa Xã.
Động thái từ phía Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ hai chiều, mà còn tác động xấu đến trật tự thương mại của thế giới, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng.
“Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại, thế nhưng Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc đáp trả lại những hành động thiển cận”, ông Lục Khảng nói.
Trước đây vào tháng 4/2018, Trung Quốc từng tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 25% lên khoảng 50 tỷ USD các sản phẩm của Mỹ như đậu tương, thịt bò, máy bay và ô tô nếu Mỹ triển khai kế hoạch đánh thuế. Trung Quốc đồng thời cũng tạm ngưng kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng Mỹ. 
Trung Quốc cũng rất cẩn trọng với phía Mỹ. Hai bên đã đồng ý sẽ trì hoãn việc áp chính sách thuế mới trong vòng đàm phán thương mại thứ 3 tại Washington vào tháng 5/2018, cả Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã cam kết về một sự tạm ngưng đối đầu trên truyền hình.
Thế nhưng với Tổng thống Donald Trump, với tâm lý lo sợ người ta nghĩ rằng ông đang quá mềm mỏng với Trung Quốc, đã đảo ngược quan điểm chỉ sau đó một tháng. Tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng ngày 29/5/2018 cho thấy Mỹ sẽ thông báo lần cuối về danh sách hàng hóa bị đánh thuế trước ngày 15/6/2018. 
Hai bên vẫn gặp nhau trong vòng đàm phán thứ 3 vào đầu tháng 6/2018 khi đó Trung Quốc đã đồng ý sẽ nhập khẩu thêm khoảng 7 tỷ USD nông sản và sản phẩm năng lượng Mỹ. Phó Thủ tướng Trung Quốc đồng thời thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn. 
Trong khi đó Mỹ đồng ý sẽ cân nhắc lại về lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện cho công ty viễn thông Trung Quốc ZTE. Hai nước đã cố gắng có một cuộc gặp khác trong tuần này nhưng cuối cùng đã không làm được. 
Hai nước sẽ có thể tiếp tục áp dụng những mức thuế cao hơn với hàng hóa của nhau, và như vậy thương mại hai chiều sẽ sụt giảm. Căng thẳng giữa hai nước sẽ có thể tác động tiêu cực đến đầu tư và hoạt động trao đổi nhân lực. 
Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị đưa ra luật hạn chế đầu tư vào Mỹ đối với các công ty Trung Quốc, còn ở hiện tại, Washington đã rút ngắn thời hạn visa của sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp từ các ngành công nghệ cao ở Mỹ. 

TRUNG MẾN