TPP đã được cứu khỏi “vực thẳm” sụp đổ?

Trung Mến

09:32 11/11/2017

BizLIVE -

Bộ trưởng Kinh tế Nhật, ông Toshimitsu Motegi, cho biết 11 nước thành viên còn lại của TPP đã thống nhất về một hiệp định khung của TPP.

TPP đã được cứu khỏi “vực thẳm” sụp đổ?

Ảnh: Reuters

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từng bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chối bỏ nay đang tiến gần hơn đến khả năng được thông qua sau nhiều ngày lãnh đạo cao cấp các nước đàm phán tích cực tại Việt Nam, theo khẳng định của Bloomberg.
Bộ trưởng Kinh tế Nhật, ông Toshimitsu Motegi, cho biết 11 nước thành viên còn lại của TPP đã thống nhất về một hiệp định khung của TPP. Dù một ngày trước đó, đại diện của Canada không đến tham gia đàm phán nhưng tuy nhiên cho đến nay đã có nhiều thay đổi mới, phía Canada cho biết họ đã có được những sự nhượng bộ cần thiết. 
Tuy nhiên, đại diện của đoàn Canada khẳng định vẫn còn quá nhiều việc phải làm trước khi thỏa thuận cuối cùng được ký kết. 
Ông Motegi đã đưa ra những thông tin trên đến báo giới trong buổi gặp vào tối muộn ngày thứ Sáu sau khi các bộ trưởng họp và xác nhận về thỏa thuận chung, trong đó có nhiều vấn đề đã không được bàn thảo sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào đầu năm nay. Trong ngày thứ Bẩy sẽ có họp báo để công bố về chi tiết của thỏa thuận. 
Bộ trưởng Thương mại Canada, ông Francois-Philippe Champagne, trong khi đó bảo vệ cho lập trường của Canada khi đại diện của đoàn vắng mặt trong buổi đàm phán TPP trước đó. 
Ông khẳng định phía Canada không muốn vội vàng đi đến ký kết thỏa thuận khi còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Việc đoàn Canada không đến tham gia đàm phán đã làm dấy lên nhiều nỗi lo lắng về khả năng TPP sụp đổ sau nhiều năm các bên cùng nỗ lực. 
Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Bộ trưởng Thương Mại Canada, ông ông Francois-Philippe Champagne, tuyên bố: “Chúng tôi cuối cùng đã giành được quyền tiếp cận thị trường Nhật, ngoài ra chúng tôi cũng đã tạm ngưng được một số cuộc đảm phán liên quan đến những vấn đề có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi. Chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi của Canada.”
Ông Champagne khẳng định sẽ còn cần đến nhiều tháng đàm phán để TPP có thể trở thành hiện thực. 
Hiệp định TPP, hiệp định có sự tham gia của các nền kinh tế với tổng quy mô lên đến 40% GDP toàn cầu đã từng bị ngưng trệ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút đi để bảo vệ cho việc làm của người Mỹ. Các cuộc đàm phán về TPP tại Việt Nam lần này tập trung chủ yếu về những vấn đề mà các nước thành viên còn lại còn vướng mắc trong nỗ lực xây dựng TPP mà không cần đến Mỹ. 
Dưới thời của cựu Tổng thống Obama, TPP từng được coi như một minh chứng rõ ràng cho ảnh hưởng của nước Mỹ đối với khu vực châu Á trong bối cảnh Trung Quốc ngày một mạnh lên. 
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thời Tổng thống Obama thậm chí còn khẳng định TPP còn quan trọng hơn nhiều vấn đề quân sự. TPP có độ phủ lớn hơn tất cả các thỏa thuận truyền thống xoay quanh các vấn đề như bản quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và quyền lao động. 
Bộ trưởng Thương Mại Canada khẳng định rằng việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau vắng mặt trong buổi họp TPP ngày thứ Năm không phải vì không muốn đến mà vì có vướng một cuộc họp khác kết thúc muộn hơn dự kiến. Thủ tướng Malaysia trong khi đó khẳng định với báo giới rằng ông tin cuối cùng TPP sẽ thành công.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện