Tổng thống tự phong Venezuela muốn được Nga, Trung ủng hộ

Ánh Ngọc

09:22 01/02/2019

Juan Guaido nói rằng chính quyền Venezuela nếu có thay đổi vẫn sẽ bảo vệ lợi ích của Nga và Trung Quốc ở nước này.

Tổng thống tự phong Venezuela muốn được Nga, Trung ủng hộ

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido trong cuộc phỏng vấn tại thủ đô Caracas hôm 31/1. Ảnh: Reuters.

"Sự ổn định của đất nước và thay đổi trong chính phủ sẽ đáp ứng quyền lợi của Nga và Trung Quốc một cách tốt nhất. Maduro không bảo vệ được Venezuela và không đảm bảo được khoản đầu tư của bất cứ ai. Ông ấy không phải đối tác tốt với các quốc gia", Reuters ngày 31/1 dẫn lời Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội tự xưng là "tổng thống lâm thời" Venezuela.

Guaido, thủ lĩnh 35 tuổi của phe đối lập Venezuela, cho biết ông đã tìm cách tiếp xúc với Nga và Trung Quốc, hai quốc gia ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Moskva phản đối tình trạng "can thiệp phá hoại từ bên ngoài" và "âm mưu tiếm quyền" của phe đối lập, trong khi Trung Quốc tuyên bố "ủng hộ nỗ lực duy trì chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước của chính phủ Venezuela".

"Tổng thống lâm thời" Venezuela khẳng định chính phủ Venezuela phải chịu trách nhiệm đối với các chủ nợ của mình. Ông tiết lộ thêm rằng đang tìm cách kiểm soát Citgo, công ty con tại Mỹ của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), đồng thời là tài sản lớn nhất của Venezuela ở nước ngoài. 

Chính quyền Mỹ và Guaido cũng đang cố gắng thành lập ban giám đốc mới cho Citgo, trong khi Washington áp lệnh cấm vận đối với PDVSA nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ của chính quyền Maduro. 

Guaido tuyên bố nếu Venezuela thay đổi chính phủ, PDVSA sẽ vẫn thuộc sở hữu nhà nước, nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu là phục hồi ngành sản xuất dầu mỏ. "Chúng tôi ở đây để mang lại sự vững chắc cho nền kinh tế, xã hội và chính trị", ông tuyên bố. 

Guaido cũng khẳng định không sợ bị bắt sau khi Tòa án Tối cao Venezuela quyết định mở cuộc điều tra sơ bộ về các hành động của ông, đồng thời áp đặt lệnh cấm rời nước và đóng băng tài sản.

Thủ lĩnh đối lập này nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ, Canada, nhiều nước Nam Mỹ và châu Âu, trong khi cả Nga và Trung Quốc đều tuyên bố chỉ công nhận Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Maduro cũng nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela, lực lượng thề bảo vệ ông đến cùng.

Theo VnExpress