Tổng thống Trump sẽ tới biên giới Mexico để thúc đẩy xây tường

Vũ Anh

08:44 08/01/2019

Tổng thống Mỹ chuẩn bị nhiều biện pháp giành sự ủng hộ trong việc xây tường biên giới, nhưng có thể bị các nghị sĩ kiện ra tòa.

Tổng thống Trump sẽ tới biên giới Mexico để thúc đẩy xây tường

Tổng thống Trump và các thành viên chính phủ trong cuộc họp báo hôm 4/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố sẽ phát biểu trước người dân Mỹ vào khung giờ vàng 21h ngày 8/1 (9h ngày 9/1 giờ Hà Nội), sau đó trực tiếp tới thị sát khu vực biên giới giáp Mexico. Hai sự kiện liên tiếp được kỳ vọng sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng giành thêm sự ủng hộ trong kế hoạch xây tường ngăn người di cư dọc biên giới phía nam, AFP đưa tin.
"Đó sẽ là chuyến đi tới tiền tuyến về an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, nhưng không tiết lộ chi tiết kế hoạch đọc diễn văn và thăm biên giới của Trump.
Trump trước đó cũng dọa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép ông sử dụng quyền lực khẩn cấp để xây bức tường mà không cần quốc hội Mỹ phê chuẩn. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng có thể phải đối mặt nhiều thách thức pháp lý và bị các nghị sĩ kiện ra tòa nếu tìm cách qua mặt quốc hội trong việc cấp ngân sách xây tường.
Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách 5,6 tỷ USD cho việc xây bức tường này đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.
Trước sự cương quyết của các thành viên đảng Dân chủ ở Thượng viện, Trump không chịu lùi bước và tuyên bố sẽ để chính phủ Mỹ đóng cửa cho tới khi ngân sách xây tường được thông qua.
Hồi tháng 11/2018, Tổng thống Mỹ từng dọa đóng toàn bộ biên giới với Mexico nếu "đường biên ở tình trạng khiến Mỹ mất kiểm soát và làm mọi người bị thương". Nhà chức trách Mỹ sau đó đóng một cửa khẩu ở phía nam bang California để cản đoàn người nhập cư từ Mexico, gây ra tình trạng hỗn loạn kéo dài tại một trong những điểm qua lại nhộn nhịp nhất giữa hai nước.

Theo VnExpress

Từ khóa: mexico, donald trump