BizLIVE -

Nhiều người kỳ vọng về khả năng các nhà lãnh đạo nền kinh tế hai nước sẽ có thể ký kết được thỏa thuận thương mại vào tháng tới tại Chile.

Tổng thống Trump nói Trung Quốc đặt mục tiêu có thỏa thuận thương mại vào tháng 11
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã phát đi tín hiệu các cuộc đối thoại hướng đến thỏa thuận thương mại ban đầu đang diễn biến tốt, điều này khiến nhiều người kỳ vọng về khả năng các nhà lãnh đạo nền kinh tế hai nước sẽ có thể ký kết được thỏa thuận thương mại vào tháng tới tại Chile, Bloomberg đưa tin.
Ông Trump nói thêm: “Họ đã bắt đầu mua nông sản. Nhưng tôi muốn nhiều hơn”. Ông Trump muốn nhắc đến việc Trung Quốc đã tăng cường mua nông sản Mỹ theo đúng mong muốn của ông trước đó.
Vào đầu ngày thứ Hai, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng với Tổng thống Trump sẽ cần phải có được chi tiết của thỏa thuận trước khi muốn nói đến việc ông sẽ ký nó hay không trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới ở Chile.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau tuyên bố của Tổng thống Trump. 
Ông Ross chia sẻ với Fox Business Network rằng chi tiết thực sự của bản thỏa thuận sẽ có thêm 2 phần nữa cần phải hoàn thành. Thỏa thuận được thông qua vào đầu tháng này bao gồm điều khoản theo đó Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ và đồng ý với nhượng bộ một phần với quyền sở hữu trí tuệ, ngành dịch vụ tài chính và nhượng bộ trong vấn đề tiền tệ.
Để đổi lại, phía Mỹ cam kết sẽ hoãn đợt tăng thuế lẽ ra đã được thực thi vào giữa tháng 10/2019, chỉ trước thềm mùa mua sắm Giáng sinh.
Những gì đang diễn ra cho thấy cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng gây ra nhiều tổn hại với nền kinh tế của cả hai nước giờ đang tạm thời chững lại, tuy nhiên nó không đủ để cải tổ kinh tế Trung Quốc đúng theo cách mà Tổng thống Trump đã kỳ vọng. 
Thỏa thuận cũng không giải quyết được vấn đề Huawei Technologies, vốn đang nỗ lực vươn ra mạng viễn thông toàn cầu 5G bởi phía Mỹ thuyết phục được nhiều nước cố gắng đưa Huawei vào danh sách đen.

TRUNG MẾN