Tổng thống Trump cho biết ông Kim Jong-un đã gửi thư xin lỗi sau loạt vụ thử tên lửa gần đây và muốn nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân. 
Tổng thống Trump nói ông Kim Jong-un xin lỗi về các vụ thử tên lửa
Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp ở biên giới Hàn - Triều hồi tháng 6. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ cho hay trên Twitter hôm 10/8 rằng lãnh đạo Triều Tiên đã "gửi một lời xin lỗi nhỏ" đến ông và bày tỏ rằng ông "mong đợi được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tương lai không xa". 
"Trong lá thư ông Kim Jong-un gửi cho tôi, cậu ấy đã bày tỏ một cách rất dễ mến rằng muốn gặp và khởi động các cuộc đàm phán ngay khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc", ông Trump viết, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa thứ 5 trong vòng hai tuần.
Các vụ thử nghiệm nhằm đáp trả cuộc tập trận chung Đồng Minh 19-2 mà quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức bắt đầu từ hôm 5/8 và dự kiến kéo dài thêm một tuần nữa. 
"Đó là một bức thư dài phàn nàn về các cuộc tập trận vô lý và tốn kém", ông Trump cho biết thêm. "Đó cũng là một lời xin lỗi nhỏ vì đã thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn và rằng việc thử nghiệm sẽ dừng lại khi cuộc tập trận kết thúc".
Ông Trump dường như quyết tâm đạt được thoả thuận phi hạt nhân hoá với Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, bất chấp các cuộc đàm phán giữa hai bên chưa đạt được kết quả kể từ hội nghị thượng đỉnh phá băng tại Singapore tháng 6/2018.
Hồi tháng 6, ông có cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un tại biên giới Hàn - Triều, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân vào Triều Tiên.

Theo VnExpress