Tổng thống Trump muốn tha, thượng nghị sỹ Mỹ muốn “diệt” ZTE

Trung Mến

08:29 14/06/2018

BizLIVE -

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau gần 2 tháng bị ngừng giao dịch, cổ phiếu của ZTE giảm 42% trên thị trường Hồng Kông và giảm kịch biên 10% trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến.

Tổng thống Trump muốn tha, thượng nghị sỹ Mỹ muốn “diệt” ZTE

Ảnh: CNN

Cuối ngày thứ Tư, các thượng nghị sỹ Mỹ muốn áp một “án tử hình” với công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc khi mà họ không ngừng yêu cầu thay đổi quyết định của Tổng thống Donald Trump với ZTE, điều này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ ngăn cản ý định của họ.
Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ - ông Chris Van Hollen và Thượng nghị Sỹ Đảng Cộng hòa Mỹ - ông Tom Cotton đã hối thúc Thượng viện Mỹ chấp thuận thay đổi dự thảo giúp tái áp dụng những hình phạt ngặt nghèo mà Bộ Thương mại Mỹ từng áp dụng với công ty viễn thông lớn thứ 2 tại Trung Quốc.
Thượng nghị sỹ Cotton khẳng định: “Những công ty này hoàn toàn không đáng tin tưởng. Ở thởi điểm hiện tại, việc “khai tử” các công ty đó có thể coi như hình phạt thích đáng. Họ không được phép kinh doanh tại Mỹ”.
Thượng nghị sỹ Van Hollen hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ông Cotton, ông nói thêm rằng ZTE đã vi phạm nhiều lần và vi phạm tồi tệ luật trừng phạt của Mỹ và rằng không thể đơn giản để yên cho ZTE. 
Cả ông Van Hollen và ông Cotton đều là thành viên của nhóm thượng nghị sỹ lưỡng đảng tại Mỹ muốn thay đổi dự thảo quốc phòng quốc gia.
Quan điểm của nhiều thượng nghị sỹ Mỹ như trên như vậy đã trái ngược hoàn toàn với thỏa thuận của Tổng thống Trump về việc giúp cho công ty viễn thông Trung Quốc khôi phục lại hoạt động. Các thượng nghị sỹ Mỹ phản đối phán quyết của Tổng thống Trump về vụ việc ZTE với quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia.
Cổ phiếu của ZTE giảm đến 42%, ZTE đang phải sa thải một số nhà điều hành cao cấp. 
Trước đó vào đầu ngày thứ Tư, Giám đốc pháp lý của Nhà Trắng khẳng định chính quyền của Tổng thống Trump sẽ phản bác biện pháp pháp lý mới nhất.
Hàng loạt những hành động đối đầu nhau như vậy sẽ khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi về số phận của ZTE, cũng như nó khiến người ta hoài nghi về rất nhiều yếu tố bất ổn trước khi Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Sáu sẽ phải quyết định về việc liệu có nên áp dụng mức thuế cao hơn với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Sự đối đầu giữa Tổng thống Trump và nhiều thượng nghị sỹ Mỹ có thể phát đi nhiều thông điệp về các cuộc đối thoại về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ đồng thời là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.
Khi mà phía Mỹ còn đang đối đầu nhau về cách xử lý với ZTE, trong phiên giao dịch đầu tiên sau gần 2 tháng bị ngừng giao dịch, cổ phiếu của ZTE giảm 42% trên thị trường Hồng Kông và giảm kịch biên 10% trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến.

TRUNG MẾN