Tổng thống Trump dọa đánh thuế cực cao nếu Harley-Davidson chuyển sản xuất sang EU

Trung Mến

17:16 27/06/2018

BizLIVE -

Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã đối xử rất tốt với Harley – Davidson. Nếu họ chuyển sản xuất đi, hãy chờ xem, cái kết sẽ đến, họ đầu hàng và họ sẽ phải thua”.

Tổng thống Trump dọa đánh thuế cực cao nếu Harley-Davidson chuyển sản xuất sang EU

Ảnh: NyTimes

Mới đây, Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích một trong những công ty sản xuất mà ông từng ưa thích nhất tại Mỹ: Harley Davidson. Ông chỉ trích kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất của hàng ra nước ngoài và đe dọa sẽ trừng phạt hãng bằng các chính sách thuế.
Trong một chuỗi các trạng thái trên Twitter trong ngày thứ Ba, Tổng thống Trump buộc tội công ty có trụ sở tại bang Winconsin này về việc đã “đầu hàng” trong cuộc chiến thương mại giữa nước Mỹ và châu Âu.
Nói với các nghị sỹ Đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã đối xử rất tốt với Harley – Davidson. Nếu họ chuyển sản xuất đi, hãy chờ xem, cái kết sẽ đến, họ đầu hàng và họ sẽ phải thua. Những gì tốt đẹp sẽ biến mất và họ sẽ bị đánh thuế cao chưa từng có”.
Một ngày trước đó, Harley-Davidson thông báo sẽ chuyển một phần sản xuất ra nước ngoài để phản ứng lại việc Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế 31% với sản phẩm xe máy nhập khẩu, biện pháp thuế này được phía châu Âu đưa ra để trả đũa cho việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng có những cuộc va chạm với doanh nghiệp Mỹ. Trong nhiều trường hợp, các hiệp hội kinh doanh và chuyên gia thương hiệu thường tư vấn cho doanh nghiệp im lặng và chờ đến khi Tổng thống Trump chuyển sự chú ý sang vấn đề khác. 
Hiện chưa rõ liệu kịch bản tương tự có xảy ra với Harley – Davidson, một thương hiệu biểu tượng của nước Mỹ, hay không. Tổng thống Trump từng nhiều lần đánh giá cao thương hiệu này. Trong năm ngoái, Tổng thống Trump từng mời quản lý của Harley-Davidson đến Nhà Trắng, tại đây ông cám ơn hãng xe này vì đã sản xuất tại Mỹ. 
Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer trong tuyên bố của mình khẳng định rằng các biện pháp thuế quan trả đũa từ phía châu Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc gây ra nhiều thiệt hại cho hệ thống thương mại đa phương toàn cầu và ông quả quyết sẽ làm tất cả những gì cần thiết theo luật của Mỹ và luật quốc tế để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ. 
Tổng thống Trump buộc tội Harley lấy cớ tranh cãi thương mại là cái cớ để đưa thêm nhiều việc làm ra nước ngoài sau khi hãng này xây dựng nhà máy ở Thái Lan. 
Harley xây dựng nhà máy ở Thái Lan để giảm thiểu tác động các biện pháp thuế quan ở châu Á, thế nhưng mới đây đã quyết định chuyển thêm sản xuất ra nước ngoài để phản ứng lại các biện pháp thuế quan ở châu Âu. Harley cho đến nay chưa hề nói sẽ sản xuất ở nước nào ở châu Âu hoặc sẽ cắt giảm bao nhiêu việc làm ở Mỹ. 
Tổng thống Trump nói lại một lời đe dọa trước đây khi ông vẫn còn là một ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ: “Harley cần phải biết rằng họ sẽ không thể bán hàng ngược lại Mỹ mà không phải trả thuế cao”.
Thị trường nước ngoài đã trở nên quan trọng với Harley-Davidson bởi doanh số bán xe tại Mỹ tăng chậm lại. Mới đây, công ty đã thông báo kế hoạch điều chỉnh lại một số hoạt động tại nhà máy ở Mỹ, trong đó có việc đóng cửa nhà máy tại thành phố Kansas và sáp nhập hoạt động ở đây với một nhà máy khác. 

TRUNG MẾN