Tổng thống Trump chỉ trích Hàn Quốc không trả tiền cho THAAD

Hà Linh

13:44 11/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì không "mở hầu bao" cho quá trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ quốc gia này.

Tổng thống Trump chỉ trích Hàn Quốc không trả tiền cho THAAD

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Reuters

Năm 2017, Mỹ đã triển khai hai hệ thống phòng thủ THAAD tới Hàn Quốc, đây được coi là động thái phản hồi trước các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khi đó.

Phát biểu trước đám đông tại Iowa, Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng ta sở hữu một hệ thống đắt đỏ và có thể bắn hạ rocket do Triều Tiên phóng tới Hàn Quốc. Được thôi, vậy là chúng ta đang bảo vệ Hàn Quốc đúng không? Vậy tại sao họ không chi trả cho điều này?”.

Tổng thống Trump cũng bổ sung rằng ông đã tham khảo một số tướng lĩnh về giá cả của THAAD và biết được thông tin rằng vì Hàn Quốc là đồng minh do vậy Mỹ chịu trách nhiệm về chi phí.

Tổng thống Trump cho biết đơn vị sản xuất radar cho THAAD là Raytheon cho biết hệ thống này có giá 1 tỷ USD.

“Vậy chúng ta đang lắp đặt và tự chi trả cho hệ thống có giá khoảng 1 tỷ USD để bảo vệ một quốc gia giàu có đã sản xuất ra tivi cho các bạn, đúng không?”, Tổng thống Trump nói.

Kênh CNBC đưa tin, để bảo vệ đồng minh, hiện tại có gần 28.500 quân nhân Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc.

THAAD là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất hành tinh, có thể nhắm tiêu diệt các tên lửa ngay trên không trung. Lockheed Martin là đơn vị sản xuất THAAD.

Năm 2017, khi Mỹ triển khai THAAD tới Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên tiếng phản đối. Sau đó, Triều Tiên còn phóng thử tên lửa đạn đạo KN-11 từ tàu ngầm để cảnh cáo. Kể từ năm 2011 đến nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phóng hơn 85 tên lửa và thử 4 vũ khí hạt nhân.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”. Đổi lại, Tổng thống Trump chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên.

Theo Báo Tin tức

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?