BizLIVE -

Tổng thống Trump đã không né tránh câu hỏi của các phóng viên lần đầu tiên tính từ sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Tổng thống Trump bất ngờ tiết lộ thời điểm ông chịu từ bỏ quyền lực
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ từ bỏ quyền lực chỉ nếu như nhóm các đại cử tri xác nhận chiến thắng của ứng viên Đảng Dân chủ, ông Joe Biden. Tuy nhiên ông phát đi tín hiệu rằng ông có thể sẽ không bao giờ chính thức thừa nhận thất bại và có thể không tham dự lễ nhậm chức của ứng viên Đảng Dân chủ.
Tại Nhà Trắng, sau khi có cuộc điện đàm với thành viên quân đội Mỹ trong dịp Lễ Tạ hơn, Tổng thống Trump đã không né tránh câu hỏi của các phóng viên lần đầu tiên tính từ sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử vừa rồi.
Trong vòng 25 phút, ông nói rất nhiều về rất nhiều những hành động pháp lý mà nhóm của ông đã tiến hành cho đến nay, tuy nhiên lại không nói được bằng chứng và vì thế cũng không được xuất hiện trước tòa án. Ông cũng khẳng định rằng ông Biden không thể nào nhận được 80 triệu phiếu phổ thông từ người Mỹ.
Việc ông trao đổi những thông tin này trong phòng ngoại giao của Nhà Trắng cho thấy ông thừa nhận về thực tế mà ông đang đối đầu. Khi được hỏi liệu ông có tự rời Nhà Trắng nếu các đại cử tri xác nhận chiến thắng của ông Biden, ông trả lời: “Chắc chắn tôi sẽ làm như vậy và bạn biết điều đó”.
Tuy nhiên không lâu sau đó, ông quay lại những lời chỉ trích cuộc bầu cử, trong đó có việc chỉ trích một chính trị gia cao cấp thuộc bang Georgia là “kẻ thù” của nhân dân. Ông cho biết ông sẽ khởi động cuộc tuần hành ở bang Georgia, cử tri tại bang này sẽ trở lại các cuộc bỏ phiếu vào tháng 1/2020 để chọn người vào thượng viện Mỹ. Điều này sẽ quyết định đảng nào nắm Thượng viện.
Tổng thống Trump bị nhiều người hỏi về việc liệu ông có thừa nhận thất bại hay không và rằng liệu có phải quá khó để thừa nhận thất bại không ngay cả nếu Đại cử tri xác nhận chiến thắng của ông Biden. Đáp lại, ông Trump nói: “Nếu họ làm vậy, họ đã sai lầm, cuộc bầu cử này là một sự lừa đảo”.
Cho đến nay, chưa hề có bằng chứng về gian lận trong bầu cử tại Mỹ, ngoài ra có nhiều bang cũng đã xác nhận kết quả bầu cử cuối cùng. Chỉ trích của ông Trump nhắm đến cả chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.
Các cuộc bỏ phiếu của đại cử tri dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 14/12/2020. Các chứng nhận về kết quả bỏ phiếu của đại cử tri từng bang cần phải được gửi đến chủ tịch Thượng viện không muộn hơn ngày 23/12/2020. Ông Biden được xác nhận chiến thắng 306 phiếu đại cử tri, cao hơn rất nhiều so với ngưỡng 270 phiếu đại cử tri.
Ông Trump thừa nhận ông đang dần hết thời gian để đưa ra được bằng chứng về gian lận bầu cử như ông nói đến, dấu hiệu này cho thấy có thể ông sẽ chẳng bao giờ làm được cái ông nói: “Cả thế giới đang nhìn vào và họ đang cười nhạo quá trình bầu cử của nước Mỹ”.
Ông Trump nhiều lần nói lại ông không tin vào số lượng phiếu phổ thông mà ông Biden nhận được có thể cao đến vậy, ông khẳng định ông Biden không thể làm tốt hơn nhiều ứng viên Đảng Dân chủ trước đây dù rằng thực ra tăng trưởng dân số thường ảnh hưởng đến số lượng phiếu bầu.
Ông Trump từ chối nói về việc liệu ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không, dù rằng đây là thông lệ của bầu cử Mỹ: “Tôi sẽ nói một cách thực lòng, tôi biết câu trả lời nhưng tôi không muốn nói bây giờ”. Ông cũng khẳng định thật không phù hợp khi mà ông Biden đã bắt đầu chọn thành viên nội các.

TRUNG MẾN