Tổng thống Mỹ nghi ngờ khả năng Hàn Quốc tự bỏ trừng phạt Triều Tiên

Nguyễn Hằng

14:32 11/10/2018

Ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại trừ khả năng Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà không có sự tán thành của Mỹ.

Tổng thống Mỹ nghi ngờ khả năng Hàn Quốc tự bỏ trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng Seoul đang xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ tấn công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010. Gói biện pháp trừng phạt, còn được gọi là Biện pháp ngày 24/5, cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Họ sẽ không làm điều đó mà không nhận được sự tán thành của chúng tôi".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này hy vọng các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên sớm được tiến hành nhằm đạt được tiến triển về phi hạt nhân hóa cũng như sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu họp báo, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nêu rõ: "Không có thông báo viếng thăm nào được đưa ra vào thời điểm này", song "hy vọng điều đó sẽ sớm diễn ra". Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên sẽ do Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui chủ trì.

Ngày 9/10, Tổng thống Trump tuyên bố hai bên sẽ xúc tiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh sau cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, tại một trong 3 hoặc 4 địa điểm. Ông Trump cho biết thêm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới có thể sẽ không diễn ra ở Singapore, nơi tổ chức hội nghị đầu tiên vào tháng 6 vừa qua. Ông cũng không loại trừ khả năng địa điểm tổ chức sẽ ngay tại Mỹ hoặc Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua, Bình Nhưỡng cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo an ninh từ phía Washington. Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy thỏa thuận nói trên và thảo luận kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim Jong-un.

Liên quan tới Triều Tiên, ngày 11/10, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên, Trung Quốc và Nga cùng chia sẻ quan điểm về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, theo đó các quá trình này cần được thực thi từng bước và đồng thời, trong khi ưu tiên việc xây dựng lòng tin. Cả ba cũng nhất trí kêu gọi các nước liên quan cần tiến hành các biện pháp tương xứng nhằm đáp lại những bước đi phi hạt nhân hóa "thiết thực" của phía Triều Tiên.

Nội dung trên được nhất trí trong cuộc gặp ba bên lần đầu tiên giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cùng với người đồng cấp Nga Igor Morgulov  và Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu được tổ chức ở thủ đô Moskva (Nga) hôm 9/10.

KCNA nêu rõ: "Ba bên tái khẳng định ý chí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài tại đây". Ba nhà ngoại giao kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm đáp lại “các bước đi thiết thực và quan trọng” của Bình Nhưỡng hướng tới phi hạt nhân hóa. Cũng theo KCNA, ba bên cho rằng cần phải tăng cường hợp tác song phương và đa phương mạnh mẽ hơn với các nước liên quan để đảm bảo nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

Đối thoại ba bên nói trên được tiến hành trong bối cảnh Bình Nhưỡng và Washington đang thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un "diễn ra sớm nhất có thể" sau khi các cuộc đàm phán nhằm thực hiện cam kết phi hạt nhân bị đình trệ nhiều tháng qua. Đối thoại ba bên diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Theo Báo Tin tức