Tổng thống Mỹ Donald Trump thề trả đũa Triều Tiên bằng mọi cách

Trung Mến

23:38 29/08/2017

BizLIVE -

Những hành động gây leo thang căng thẳng mới nhất khiến những hy vọng về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên bằng đối thoại đang giảm dần. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thề trả đũa Triều Tiên bằng mọi cách

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đáp trả Triều Tiên bằng tất cả các biện pháp có thể sau khi Triều Tiên bắn tên lửa xuyên qua lãnh thổ Nhật vào sáng sớm ngày thứ Ba.
Bloomberg trích lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Thế giới đã quá hiểu thông điệp từ phía Triều Tiên, Triều Tiên rõ ràng đã thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với các nước láng giềng, với tất cả các thành viên Liên hợp quốc (UN) và chuẩn mực ứng xử tối thiểu trên phạm vi quốc tế.”
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Các hành vi đe dọa và gây bất ổn khu vực mà phía Triều Tiên đang thực hiện sẽ chỉ khiến cho nước này bị cô lập nhiều hơn. Chúng tôi đang cân nhắc đến mọi lựa chọn đáp trả.”
Vào sáng 29/8, Triều Tiên đã bắn tên lửa rơi xuống khu vực cách đảo cực Bắc nước Nhật 1.200 kilomet về phía Đông, theo thông tin được xác nhận bởi Chánh Văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay lập tức đã có hành động đáp trả. 
Lực lượng không quân Hàn Quốc lập tức đáp trả vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên bằng cuộc diễn tập bắn đạn thật, bao gồm cả những quả bom có sức công phá mạnh. Thị trường chứng khoán toàn châu Á hôm nay đã mất điểm nhẹ. Thị trường Nhật giảm 0,5% trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Hàng loạt thị trường khác như thị trường London hay thị trường Sydney cũng mất điểm. 
Giá vàng ngay lập tức tăng lên mức cao nhất tính từ đầu năm, đồng franc Thụy Sỹ và đồng yên tăng giá mạnh. 
Phát biểu trong cuộc họp báo sáng ngày hôm nay về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói: “Việc phóng tên lửa qua không phận Nhật là hành động chưa từng thấy, vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro rất lớn.” 
Ông Abe cũng cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 40 phút và cả hai bên đã nhất trí sẽ gây áp lực lớn hơn lên Triều Tiên, Thủ tướng Nhật đồng thời kêu gọi Trung Quốc và Nga hành động. 
Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa qua không phận Nhật. Năm 2016, Triều Tiên từng phóng tên lửa đến Okinawa. Những hành động gây leo thang căng thẳng mới nhất khiến những hy vọng về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên bằng đối thoại đang giảm dần. 
Khi mà các biện pháp trừng phạt đang không gây ra được nhiều áp lực lên Triều Tiên và một cuộc chiến tranh sẽ tạo ra nhiều hậu quả vô cùng tồi tệ, chính phủ Mỹ và các nước đồng minh không có nhiều lựa chọn trong việc ngăn cản ông Kim Jong Un phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công vào lục địa Mỹ. 
Giám đốc nhóm nghiên cứu về Triều Tiên tại trường Harvard Kennedy, ông John Park, chỉ ra: “Triều Tiên đang hành động theo cách của một đất nước hạt nhân. Về phía Triều Tiên, họ đang tin rằng họ dần có được những thứ mà bao lâu nay vốn chỉ thuộc về các cường quốc.”
Cơ quan Thông tấn Triều Tiên đã móc mỉa Tổng thống Donald Trump rằng ông chính là nguyên nhân của nhiều những vấn đề gây đau đầu tại nước Mỹ cũng như trên thế giới, rằng chính sách của ông chẳng được ai buồn lắng nghe và ông đang lu mờ trước nhiều nhà lãnh đạo các nước phương Tây khác.
Chính phủ Trung Quốc trong khi đó hối thúc các bên tránh đưa ra các bình luận hoặc hành động gây kích động, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh. Bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Thực tế đã cho thấy các hành động trừng phạt và gây áp lực không giải quyết được vấn đề. Cách tốt nhất chính là thông qua đối thoại.”

TRUNG MẾN