BizLIVE -

Việc ông Trump không chịu nhận trách nhiệm sẽ chỉ khiến cho nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ và nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa thêm phẫn nộ hơn và quyết tâm luận tội ông hơn nữa.

Tổng thống Donald Trump không nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại tòa nhà Quốc hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối không nhận bất kỳ trách nhiệm nào cho vụ tấn công chết người vào tòa nhà Quốc hội Mỹ mà những người ủng hộ ông tiến hành vào tuần trước, ông nói rằng những gì ông nói trong cuộc tuần hành trước Nhà Trắng khi cuộc tấn công còn chưa bắt đầu là hoàn toàn phù hợp và cảnh báo các chính trị gia Mỹ không luận tội ông lần thứ 2.
Theo Bloomberg, vào ngày thứ Ba, ông Trump nói rằng sẽ hoàn toàn không phù hợp nếu Hạ viện cố gắng luận tội ông về việc kích động nổi loạn với quan điểm cho rằng những nỗ lực này đang gây ra sự phẫn nộ rất lớn.
Đương kim Tổng thống Mỹ bảo vệ những gì mà ông nói trước sự kiện ngày 6/1/2021 khiến cho 5 người chết trong đó có 1 nhân viên cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ.
“Người ta nghĩ rằng những gì tôi nói hoàn toàn phù hợp và nếu bạn nhìn vào những gì mà người ta, các chính trị gia cấp cao, nói về các vụ bạo loạn trong mùa hè vừa qua, những vụ việc đáng xấu hổ tại Portland và Seattle cũng như nhiều nơi khác, thực sự mọi chuyện rõ ràng có vấn đề”, Tổng thống Trump nói trước khi ông đến Texas để thăm bức tường biên giới với Mexico.
Việc ông Trump không chịu nhận trách nhiệm sẽ chỉ khiến cho nhiều chính trị gia Đảng Dân chủ và nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa thêm phẫn nộ hơn và quyết tâm luận tội ông hơn nữa. Nhiều chính trị gia đang quyết tâm loại bỏ ông do vai trò của ông trong việc kích động bạo lực.
Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ gửi thông báo đến phó Tổng thống Mike Pence và nội các Mỹ trong ngày thứ Ba, yêu cầu họ sử dụng tu chính án của hiến pháp Mỹ nhằm loại bỏ ông Trump. Đây là cuộc họp đầu tiên của Hạ viện Mỹ tính từ vụ bạo loạn vào ngày thứ Tư tuần trước.
Ông Pence nhiều khả năng sẽ không hành động như vậy. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu luận tội ngay trong ngày thứ Tư. Khi được hỏi liệu hồ sơ luận tội ông Trump có thể được gửi lên Thượng viện hay không, bà Pelosi từ chối bình luận.
Sự cứng rắn của ông Trump sẽ có thể khiến cho những chính trị gia có quan điểm bảo vệ Đảng Cộng hòa khó xử, bởi họ phải đương đầu với nhiều câu hỏi về vụ bạo loạn đã từng gây hại đến sự an toàn của chính họ.
Chủ tịch phe thiểu số tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, trong ngày thứ Năm, đã cho biết ông sẽ vẫn phản đối việc luận tội Trump, tuy nhiên ông cởi mở với các lựa chọn như kiểm soát ông. Phát biểu trước Hạ viện Mỹ trong ngày thứ Hai, ông nói rằng Tổng thống Trump đã thừa nhận một số trách nhiệm về vụ bạo loạn. Trên thực tế, trước công chúng ông Trump không hề làm như vậy.
Tổng thống Trump đã im lặng sau khi nhiều công ty mạng xã hội vào tuần trước đã cấm ông sử dụng nền tảng của họ bởi lo ngại các bài đăng của ông sẽ có thể kích động bạo lực.
Nói với phóng viên vào ngày thứ Ba, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Thực sự họ đã làm điều thật tồi tệ. Chúng tôi không bao giờ muốn bạo lực, không bao giờ là bạo lực”.
Tổng thống Trump tuy nhiên chỉ trích các công ty mạng xã hội, rằng các công ty công nghệ lớn đã mắc lỗi sai lầm khi cấm ông sử dụng mạng xã hội.

TRUNG MẾN