BizLIVE -

Tổng tài sản của các tỷ phú giảm trong năm ngoái, đây là lần đầu tiên trong 15 năm tình trạng này xảy ra, theo khẳng định của báo cáo tỷ phú của UBS/PwC công bố vào ngày thứ Sáu.

Tổng tài sản của tỷ phú thế giới đột ngột sụt 388 tỷ USD trong năm 2018
Tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: GettyImages
Người giàu đang ngừng giàu có hơn.
Tổng tài sản của các tỷ phú giảm trong năm ngoái, đây là lần đầu tiên trong 15 năm tình trạng này xảy ra, theo khẳng định của báo cáo tỷ phú của UBS/PwC công bố vào ngày thứ Sáu.
Tổng tài sản của các tỷ phú giảm 4,3% trên toàn cầu, mức giảm ghi nhận 388 tỷ USD xuống 8,5 nghìn tỷ USD. Trưởng bộ phận quản lý tài sản cấp cao tại UBS Wealth Management, ông Josef Stadler, nhấn mạnh: “Xu thế bùng nổ tỷ phú trong vòng 5 năm qua giờ đây đang trải qua giai đoạn điều chỉnh tự nhiên. Đồng USD mạnh, kết hợp với nhiều bất ổn trên thị trường cổ phiếu trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn đã dẫn đến điều này”.
Trung Quốc đại lục phải chứng kiến sự sụt giảm của tài sản tỷ phú mạnh nhất, ngoài ra phải kể đến Hồng Kông và nhiều nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tài sản cá nhân giảm 4% tại Hồng Kông xuống 319,8 tỷ USD. 
Điều này xảy ra từ trước cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài nhiều tháng gây chấn động Hồng Kông Tổng tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc giảm 12,8%, vì vậy rất nhiều người giàu có rớt khỏi danh sách tỷ phú.
Các tỷ phú Mỹ tuy nhiên vẫn giàu lên, nhờ vào sự trỗi dậy của ngành công nghệ. Tổng tài sản của tỷ phú Mỹ tăng 3,4% lên 1,3 nghìn tỷ USD. Tổng tài sản của tỷ phú Mỹ tăng ấn tượng, trong đó phải kể đến Jeff Bezos của Amazon, nhà đồng sáng lập Bill Gates của Microsoft và Mark Zuckerberg của Facebook, số lượng tỷ phú tăng ròng 4,8% lên 749 tỷ phú tính đến cuối năm 2018.
Tổng số tỷ phú của thế giới tăng. Tính trên toàn cầu hiện có 2.101 tỷ phú, tức cao hơn 589 tỷ phú so với cách đây 5 năm. Số lượng các nữ tỷ phú tăng nhanh chóng, số lượng nữ tỷ phú tăng 46% trong 5 năm qua, cao hơn mức tăng trưởng 39% trong cùng thời gian của số tỷ phú nam.
Dù tổng tài sản nói chung sụt giảm, báo cáo nhấn mạnh rằng công việc kinh doanh của nhiều tỷ phú vẫn tiếp tục thuận lợi. Cứ 2 ngày rưỡi trôi qua, Trung Quốc lại có thêm 1 tỷ phú mới dù tổng tài sản của tỷ phú nói chung giảm đi.

TRUNG MẾN