Tiếp bước Mỹ, Trung Quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Trung Mến

10:44 24/09/2017

BizLIVE -

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Triều Tiên chọc giận Mỹ hoặc bất kỳ nước đồng minh nào.

Tiếp bước Mỹ, Trung Quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Một nhà máy năng lượng tại thành phố Đan Đông gần biên giới Trung Quốc - Triều Tiên - Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc mới đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, cụ thể Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các sản phẩm năng lượng sang Triều Tiên. Trong tuần này, Tổng thống  Mỹ cũng đã áp thêm một số biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên.
Trong thông báo chính thức từ Bộ Thương mại Trung Quốc vào cuối ngày thứ Sáu được Bloomberg trích đăng, Trung Quốc sẽ ngừng xuất khẩu tất cả các sản phẩm khí đốt sang Triều Tiên từ ngày thứ Bẩy tuần này. Từ đầu tháng Mười, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu. 
Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại và là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên. Cũng trong ngày thứ Sáu, Trung Quốc công bố sẽ cấp nhập khẩu các sản phẩm dệt may từ Triều Tiên.
Như vậy, chính phủ Trung Quốc đã có những động thái hưởng ứng các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới công bố trong nỗ lực cô lập hơn nữa Triều Tiên nhằm ép nước này ngừng các chương trình hạt nhân.
Trong tuyên bố đưa ra ngày Mười một tháng Chín, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng công bố đã yêu cầu các tổ chức tài chính đóng băng các tài khoản có liên quan đến Triều Tiên để tuân thủ nghị quyết trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra.
Theo Nghị quyết, tất cả các nước thành viên thuộc Hội đồng Bảo An cần phải hạn chế mức xuất khẩu dầu sang Triều Tiên xuống dưới 500 nghìn thùng/năm từ ngày Một tháng Mười cho đến hết ngày Ba mươi mốt tháng Mười hai. Từ đầu năm 2018, hạn mức này ở mức 2 triệu thùng/năm.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Triều Tiên chọc giận Mỹ hoặc bất kỳ nước đồng minh nào. 
Hiện tại, ông khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp kinh tế và ngoại giao để buộc Triều Tiên phải ngưng các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Trump tuyên bố đánh giá cao nỗ lực của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc ngừng các giao dịch tài chính với Triều Tiên.
Đáp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi ông là người có vấn đề về thần kinh và đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả mạnh chưa từng có trong lịch sử.
Theo quy định trừng phạt mới mà Tổng thống Donald Trump mới ký thông qua, Bộ Tài chính Mỹ sẽ loại bỏ bất kỳ cá nhân, tổ chức ngân hàng nào ra khỏi hệ thống tài chính Mỹ nếu bị phát hiện có giao dịch với Triều Tiên. 
Những chuyến tàu biển hoặc máy bay có đến Triều Tiên hoặc có dính lúi đến hoạt động chuyển hàng với những tàu biển/máy bay có đến Triều Tiên sẽ bị cấm không được vào Mỹ trong 180 ngày.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông Nikkey Haley cho biết các quy định trừng phạt mới có thể sẽ không thể làm thay đổi thái độ của Triều Tiên nhưng ít nhất sẽ khiến làm chậm quá trình phát triển chương trình hạt nhân của nước này.

TRUNG MẾN