BizLIVE -

Các chuyên gia y tế, bác sỹ đã chuyển từ trạng thái “mò mẫm” trong bóng tối sang việc hiểu tốt hơn về cơ chế hoạt động của các loại thuốc phù hợp giúp hỗ trợ điều trị Covid-19.

Tiến bộ y học và chăm sóc y tế tốt hơn đang giúp giảm nhanh tỷ lệ tử vong do Covid-19
Ảnh: Reuters
Covid-19 vẫn đang cướp đi sinh mạng của khoảng gần 1.000 người Mỹ mỗi ngày. Thế nhưng với những ai đang có dấu hiệu có triệu chứng nặng với Covid-19, các tiến bộ về chăm sóc y tế và kinh nghiệm của các bác sỹ đang giúp làm tăng cơ hội sống cho họ, theo tin từ Bloomberg.
CÁC BÁC SỸ KHÔNG CÒN MÒ MẪM TRONG BÓNG TỐI
Tính từ khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Mỹ, các chuyên gia y tế, bác sỹ đã chuyển từ trạng thái “mò mẫm” trong bóng tối sang việc hiểu tốt hơn về cơ chế hoạt động của các loại thuốc phù hợp giúp hỗ trợ điều trị Covid-19. 
Việc phân bổ các nguồn lực điều trị y tế tăng cường đã cải thiện. Các bác sỹ cũng đã học được cách cai máy thở dần dần cho một số bệnh nhân, khác hoàn toàn với một số loại bệnh viêm đường hô hấp cấp khác.
Theo nhiều bác sỹ và chuyên gia y tế, các biện pháp điều trị y tế cải thiện được thực hiện ở giai đoạn đầu của bệnh tật đang giúp cải thiện kết quả điều trị của một số bệnh nhân, theo trưởng phòng khám Mayo đồng thời là một chuyên gia nghiên cứu về Covid-19, ông Andrew Badley.
“Sự chuẩn bị về y tế hiện nay tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ tháng 2 và tháng 3/2020. Chúng tôi đã có cách chẩn đoán và chữa trị rất nhanh. Chúng tôi có thêm nhiều kiến thức về việc nên sử dụng loại thuốc nào và không nên dùng loại nào.  Chúng tôi được cơ hội thử nghiệm nhiều hơn. Tất cả những yếu tố này giúp cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, giảm tỷ lệ tử vong”, ông Badley nói.
Một nghiên cứu thực hiện với 4.689 bệnh nhân Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2020 tại New York, tính toán tỷ lệ tử vong của bệnh nhân xét đến các yếu tố như độ tuổi, sắc tộc, mức độ béo phì và các bệnh lý nền mà họ có. Trong nửa đầu tháng 3/2020, tỷ lệ tử vong đối với các ca nhập viện vì Covid-19 ước tính khoảng 23%. Đến tháng 6/2020, tỷ lệ này chỉ còn 8%. 
Dù rằng tiến bộ trong khám chữa bệnh đã được cải thiện đáng kể, số lượng các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ sẽ sớm vượt 200.000. Mỗi ngày trôi qua, nước Mỹ có thêm hàng chục nghìn ca nhiễm mới Covid-19. 
Tổng số lượng các ca tử vong do Covid-19 vẫn cao, lý do bởi trong những ngày đầu của đại dịch, số lượng ca tử vong quá cao. Số lượng người nhiễm càng nhiều, số lượng người chết càng cao. 
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nhấn mạnh rằng việc sử dụng khẩu trang là vô cùng cần thiết để ngăn lây nhiễm virus Covid-19. Các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng virus hiện vẫn vô cùng nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng của cả người khỏe mạnh. 
TÌNH HÌNH LÂY NHIỄM COVID-19 TẠI MỸ VẪN TỒI TỆ 
Theo Bloomberg, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ theo dõi chặt chẽ những người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên thông qua tin nhắn và email.
Cơ quan này cũng cảnh báo rằng những người tổ chức và tham gia các buổi lễ kỷ niệm sẽ cần phải có những biện pháp để hạn chế rủi ro.
Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ nói chung tăng 0,7% so với đầu ngày thứ Hai tuần trước. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện là 6,8 triệu ca, theo số liệu của đại học John Hopkins và Bloomberg. 
Việc số lượng các ca nhiễm tăng đều đặn trong tuần qua không khỏi khiến nhiều người vô cùng lo lắng. Tổng số các ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng 0,3% lên 200.284 ca. 
Bang Arizona công bố 595 ca nhiễm mới Covid-19. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 mới tại Arizona tăng 0,3% trong tuần qua, thấp hơn 0,4% so với mức trung bình toàn quốc. Bang này có 20 ca tử vong trong tuần qua, tổng số ca tử vong do Covid-19 trong tuần qua tại bang là 5.498 ca.
Bang Florida thông báo cáo 687.909 ca nhiễm Covid-19, tăng 0,4% so với 1 ngày trước đó. Bang có 13.416 ca tử vong do Covid-19. 
Tại bang Texas, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng 3,1% so với ngày thứ Hai tuần trước, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Texas hiện là 735.290, theo tính toán của đại học John Hopkins và Bloomberg News.

TRUNG MẾN