BizLIVE - 250 tỷ USD dành để chi trả trực tiếp cho cá nhân và hộ gia đình; 350 tỷ USD dành cho các khoản vay của doanh nghiệp nhỏ và 250 tỷ USD trợ cấp thất nghiệp.
Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ
Ảnh: CNN
Thượng viện Mỹ đã thông qua gói kích thích kinh tế quy mô 2 nghìn tỷ USD nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Tỷ lệ phiếu thuận/phiếu chống tại Thượng viện với gói kích thích kinh tế này là 96/0, theo bài báo mới nhất được CNN đăng tải. 
Tại sao gói kích thích này quan trọng? Đây là gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và đây cũng là động thái lớn nhất của nước Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng cúm corona ngày một tồi tệ hơn.
Tại nhiều bệnh viện của nước Mỹ, người ta đang chứng kiến tình trạng quá tải, hoạt động kinh tế gần như ngừng trệ.
Điều gì sẽ đến tiếp theo? Gói kích cầu kinh tế này sẽ tiếp tục được Hạ viện bỏ phiếu. Hạ viện Mỹ sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Sáu nhằm cân nhắc về gói kích thích. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi thông điệp rằng ông sẽ ký thông qua gói này.
Dự thảo gói kích thích kinh tế này có gì? Phần chính của gói kích thích kinh tế là 250 tỷ USD dành để chi trả trực tiếp cho cá nhân và hộ gia đình; 350 tỷ USD dành cho các khoản vay của doanh nghiệp nhỏ và 250 tỷ USD trợ cấp thất nghiệp cũng như 500 tỷ USD cho các doanh nghiệp khó khăn vay. 
Gói kích thích chi tiêu này cũng sẽ mang đến nguồn tiền quan trọng cho các bệnh viện đang vốn rất khó khăn với đại dịch cúm corona, trong đó có 150 tỷ USD dành cho chính quyền các bang và các địa phương trực thuộc vốn đang khó khăn bởi phải ứng phó với dịch cúm corona.
Đồng thời theo lãnh đạo phe thiểu số, ông Chuck Schumer, dự luật cũng có điều khoản ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình của ông cũng như nhiều quan chức chính phủ cao cấp và thành viên Quốc hội Mỹ không nhận các khoản vay hoặc đầu tư từ chương trình của Bộ Tài chính Mỹ lần này.

TRUNG MẾN