Ngày 11/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với các thư ký và trợ lý tại Nhà Xanh rằng, cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sắp tới sẽ là một bước ngoặt quan trọng cho quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và các tiến trình tạo lập hòa bình.
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 “sẽ là bước ngoặt”
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp với các trợ lý và thư ký ngày 11/2 tại Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap

Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 diễn ra vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội sẽ là cơ hội cho hai miền Triều Tiên thúc đẩy quan hệ, Tổng thống Hàn Quốc nói.

Tại cuộc họp hàng tuần ở Nhà Xanh (phủ tổng thống), ông Moon nói: “Cuộc họp thượng đỉnh sắp tới sẽ là một bước ngoặt quan trọng nhằm xúc tiến các nguyên tắc đã được thỏa thuận ở mức độ hữu hình và cụ thể, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, quan hệ mới giữa Mỹ - Triều Tiên và các thể chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng thời gian gần đây đang rơi vào thế bế tắc khi Triều Tiên kêu gọi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt để đổi lấy việc nước này thực hiện các bước về phi hạt nhân hóa, còn phía Mỹ khăng khăng chỉ nới lỏng lệnh trừng phạt khi Triều Tiên có các bước tiến cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Một lần nữa, ông Moon hoan nghênh cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2. “Chúng ta đang ở trung tâm của sự thay đổi mà chỉ trước đây một năm không ai có thể tưởng tượng được rằng nó sẽ diễn ra. Đây có thể là do hòa bình là con đường đúng đắn và các quyết tâm của chúng ta cuối cùng đã đạt tới con đường đó”, ông nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, cuộc gặp gỡ lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đưa tiến trình phi hạt nhân hóa tiến lên phía trước.

Ngoài ra, ông Moon cũng bày tỏ hy vọng, cuộc họp thượng đỉnh sắp tới sẽ là một sự kiện lịch sử nhằm chấm dứt đối đầu và đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. Ông Moon khẳng định: “Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào nền hòa bình ổn định”.


Theo Tiền Phong