Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ 2011

Hương Ly

21:53 12/10/2018

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đến thăm Trung Quốc vào cuối tháng này để kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ 2011

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay với người đứng đầu ban quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Song Tao (trái), trước cuộc gặp tại dinh thự của ông Abe ở Tokyo vào ngày 11/10. Ảnh: Koji Sasahara

Ngày 12/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 25 – 27/10 để đánh dấu kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị.
Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của thủ tướng Nhật Bản kể từ năm 2011, thể hiện mối quan hệ giữa hai nước đang dần ấm lên.
“Chuyến thăm sẽ nâng cao mối quan hệ giữa hai quốc gia và đưa hợp tác song phương trở lại đúng hướng'”, ông Lục nói trong cuộc họp báo mới đây.

Ông cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc và Nhật Bản sẽ làm việc để “cùng nhau duy trì quan hệ đa phương và hệ thống thương mại tự do”. Nước này cũng đã lên kế hoạch cho lễ kỷ niệm hiệp ước hữu nghị Trung - Nhật được ký vào ngày 23/10/1978.

Trong vài năm trở lại đây, Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có nhiều cuộc gặp song phương bên lề các hội nghị quốc tế. Tuy nhiên, thủ tướng Nhật Bản đã không thăm chính thức Trung Quốc kể từ năm 2011 và chủ tịch Trung Quốc cũng không có chuyến công du nào tới Nhật Bản từ năm 2010. Nguyên nhân là từ năm 2012, mối quan hệ hai nước đã xấu đi do vấn đề tranh chấp chủ quyền tại quần đảo trên biển Hoa Đông.

Theo Zing News