Trudeau tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng Canada sau khi đảng Tự do của ông giành được 156 trong tổng số 339 ghế quốc hội.

Thủ tướng Canada Trudeau tái đắc cử
Justin Trudeau vẫy tay với người ủng hộ ở Montreal, sau khi Ủy ban Bầu cử Canada công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ hôm nay. Ảnh: Reuters.

"Những người bạn của tôi, chính các bạn đã làm nên điều này. Xin chúc mừng", Trudeau phát biểu trước những người ủng hộ ở Montreal hôm nay, sau khi Ủy ban Bầu cử Canada công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử hôm 21/10.

Tuy nhiên, với kết quả 156 ghế trong Quốc hội, Trudeau sẽ dẫn dắt một chính phủ thiểu số và buộc ông phải liên minh với ít nhất một đảng để có thể tiếp tục lãnh đạo Canada trong nhiệm kỳ tiếp theo. Tại Canada, một đảng có được ít nhất 170 ghế trong Quốc hội mới có thể giành được ưu thế.

Nhiều nguồn tin dự đoán Trudeau sẽ "bắt tay" với đảng Dân chủ mới (NDP) để có thể tiếp quản chính phủ Canada. Dù NDP nhận được kết quả đáng thất vọng khi chỉ giành được 24 ghế trong Quốc hội, giảm mạnh so với 44 ghế năm 2015, song đảng này có thể có ảnh hưởng đáng kể tới chính phủ mới của Trudeau.

Chiến thắng của đảng Tự do được xem là khá bất ngờ vì các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy Trudeau và Andrew Scheer, lãnh đạo đảng Bảo thủ, đối thủ đáng gờm nhất, luôn sát nút nhau trong mọi cuộc thăm dò. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, đảng Bảo Thủ chỉ giành được 122 ghế trong Quốc hội.

Justin Trudeau trở thành Thủ tướng Canada năm 2015 với hình ảnh một lãnh đạo lôi cuốn và gần gũi. Ông được ca ngợi vì bổ nhiệm nội các trẻ và đa sắc tộc. Dưới nhiệm kỳ của Trudeau, Canada lần đầu tiên trong lịch sử có các bộ trưởng được cân bằng giữa nam và nữ. Tuy nhiên, Trudeau gần đây đã vướng vào nhiều tai tiếng như cách xử lý vụ án tham nhũng hay hóa trang mặt đen, hành động bị xem là phân biệt chủng tộc.

Theo VnExpress