Ngày 24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ kế hoạch London rời Liên minh châu Âu (Brexit) của ông, nếu cơ quan này đồng ý tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12 tới.
Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở London ngày 19/20/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên sóng truyền hình, ông Johnson khẳng định nếu các nghị sỹ thực sự muốn có thêm thời gian để nghiên cứu thỏa thuận của ông thì "họ sẽ có thể có thêm thời gian, nhưng họ phải đồng ý về một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới".

Trong cuộc bỏ phiếu vào tối 22/10 tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU tuần trước, song cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sĩ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Johnson một ngày sau đó, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn đã nhắc lại đề nghị của mình về việc nhất trí một "thời gian biểu hợp lý" để Quốc hội có thời gian thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và điều chỉnh "Dự luật Thỏa thuận Rút lui".

Ông Corbyn cũng tái khẳng định lập trường Công đảng sẽ chỉ ủng hộ mọi động thái cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu mối đe dọa về việc xảy ra "Brexit cứng" được loại bỏ khỏi bàn đàm phán.

Trong khi đó, sau hội nghị của 27 đại sứ của các quốc gia thành viên EU không bao gồm Vương quốc Anh, các nguồn tin từ một số quan chức cho biết các nước EU nhất trí về mặt nguyên tắc về việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10, song chưa quyết định được là khoảng thời gian gia hạn này có thể kéo dài trong bao lâu.

Theo TTXVN