BizLIVE -

Nhóm các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận để kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu/ngày đến tháng 7/2020, theo tính toán của Wall Street Journal.

Thông tin các nền kinh tế mở cửa trở lại đẩy giá dầu tăng vọt
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng mạnh. Giá dầu được hỗ trợ bởi thông tin các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới sẽ nhóm họp vào ngày thứ Bảy để bàn đến kế hoạch kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng.
Thông tin mới nhất về thị trường việc làm Mỹ cho thấy nhu cầu năng lượng sẽ sớm hồi phục.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, vốn được biết đến với cái tên OPEC+, cho biết họ sẽ tổ chức một số cuộc họp thông qua hình thức họp trực tuyến vào ngày thứ Bảy. 
Nhóm các nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận để kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu/ngày đến tháng 7/2020, theo tính toán của Wall Street Journal. Nhóm dự kiến sẽ tiếp tục có cuộc họp vào ngày 9-10/6/2020.
Cuộc họp vào cuối tuần qua được coi như dấu hiệu cho thấy rằng nhóm này sẽ có những biện pháp trong ngắn hạn để bình ổn giá dầu. 
Trưởng bộ phận thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, ông Bjornar Tonhaugen, nhận xét: “Diễn biến trên thị trường năng lượng liên quan trực tiếp đến cuộc họp của OPEC+. Ban đầu, lẽ ra cuộc họp được tổ chức vào ngày thứ Năm, tuy nhiên sau đó cuộc họp đã không diễn ra bởi các bên dường như khó thống nhất được về việc kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng”.
Số liệu của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 7/2020 tăng 2,14USD/thùng tương đương 5,7% lên 39,55USD/thùng.
Thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 2,31USD/thùng tương đương 5,8% lên 42,30USD/thùng.
Tính cả tuần, giá dầu giao hợp đồng tăng 11,4% còn giá dầu Brent tăng 11,8%, theo tính toán của Dow Jones Market Data. Cả hai loại giá dầu như vậy đã có 6 tuần tăng liên tiếp và hiện đang có mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 6/3/2020.
Giá dầu trong thời gian qua đã chịu tác động nặng nề từ các động thái chính sách ngăn đại dịch Covid-19 lây lan. Nhu cầu đối với dầu giảm đi. Việc chính phủ nhiều nền kinh tế trên thế giới mở cửa lại đã khiến cho giá dầu có thêm đà tăng. 
Thành viên OPEC như Saudi Arabia và nước liên minh là Nga đã đồng thuận kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại 9,7 triệu thùng dầu/ngày cho đến tháng 7/2020. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hướng đến thỏa thuận chính thức đang bị hoãn lại khi mà có thông tin công bố cho thấy một số nước thành viên OPEC đã không tuân thủ đầy đủ cam kết giảm sản lượng.

TRUNG MẾN