Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói gì về hệ thống tài chính nước này?

Trung Mến

09:42 05/11/2017

BizLIVE -

Ông Chu Tiểu Xuyên khẳng định những rủi ro lớn trong đối với hệ thống tài chính Trung Quốc hiện đang vô cùng phức tạp và có khả năng lây lan cao.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói gì về hệ thống tài chính nước này?

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - ông Chu Tiểu Xuyên - Ảnh: MarketWatch

Hệ thống tài chính Trung Quốc ngày một dễ chịu tác động xấu từ tình trạng vay nợ tràn lan, theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên. Ông Chu nhấn mạnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thực sự cần đến nhiều biện pháp cải tổ mạnh tay.
Trong một bài đăng dài trên trang web của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, những rủi ro lớn trong đối với hệ thống tài chính Trung Quốc hiện đang vô cùng phức tạp và có khả năng lây lan cao. 
Ông nhấn mạnh tình trạng này vẫn đang diễn ra dù nếu nhìn từ bên ngoài hệ thống tài chính Trung Quốc có vẻ như vẫn ổn định.
Ông Chu khẳng định đã đến lúc chính phủ Trung Quốc cần thắt chặt các biện pháp quản lý và để thị trường điều tiết nền kinh tế. Ông Chu tin sẽ tốt hơn nếu chính phủ Trung Quốc mở cửa lĩnh vực tài chính bằng cách nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn và giảm bớt các biện pháp hiện đang gây cản trở hoạt động của các tổ chức tài chính nước ngoài ở Trung Quốc. 
Trong bài đăng của mình, vị thống đốc 69 tuổi phân tích: “Tỷ lệ vay nợ cao là nguồn gốc của sự bất ổn tài chính. Trong nền kinh tế thực, nó được phản ánh ở tỷ lệ vay nợ cao trong lĩnh vực tài chính sau một thời gian tín dụng tăng trưởng quá nhanh.”
Những thông điệp mà ông Chu đưa ra trong bài đăng này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn giữ nguyên cam kết giảm tỷ lệ vay nợ trong nền kinh tế. 
Tuy nhiên, cam kết là vậy nhưng các số liệu mới công bố đều cho thấy tín dụng tại Trung Quốc vẫn tăng trưởng, tổng giá trị các khoản nợ tính đến cuối tháng Chín tăng vọt lên mức 1,82 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 274 tỷ USD. Tổng nợ của doanh nghiệp Trung Quốc giờ đã lên mức tương đương 159% tổng GDP năm 2016, trong khi đó cách đây 10 năm tỷ lệ này chỉ là 104%.
Hệ thống tài chính của Trung Quốc hiện giờ đang đối diện với nhiều áp lực trong và ngoài nước, vấn đề mất cân bằng cấu trúc khá tồi tệ và các quy định thường không được tuân thủ chặt chẽ.
Một số tập đoàn/công ty nhà nước nợ chồng chất, vấn đề “các công ty xác sống” chỉ được giải quyết hết sức chậm chạp, chính quyền nhiều tỉnh thành vẫn vay nợ chồng chất. 
Một số công ty Internet đang cấp tín dụng tràn lan, nhiều nhà quản lý trong khi đó lại bỏ qua vấn đề này. 
Các quy định quản lý ngành tài chính của Trung Quốc tụt hậu so với chuẩn quốc tế và dồn sự ưu tiên cho một số ngành nhất định. Đồng thời hiện cũng chưa có sự phân chia rõ ràng về trách nhiệm quản lý của chính phủ trung ương và chính quyền địa phương, chính vì vậy có những mảng trong lĩnh vực tài chính chưa được quản lý đúng mực. 
Trung Quốc cần phải mở rộng các kênh cấp vốn trực tiếp, mở rộng thị trường trái phiếu, giảm can thiệp vào thị trường chứng khoán, theo đuổi mục tiêu quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. 

TRUNG MẾN