Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật lo ngại về triển vọng nền kinh tế

Trung Mến

07:30 27/08/2017

BizLIVE - Hiện tại định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật vẫn khác hoàn toàn với định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ và châu Âu. 

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật lo ngại về triển vọng nền kinh tế

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật - Ảnh: LiveMint

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Haruhiko Kuroda lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới có thể không giữ được tốc độ tăng trưởng như hiện tại, ông cam kết sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ có điều chỉnh thêm một thời gian nữa. 
Cũng theo ông Kuroda, hiện tại lạm phát tại Nhật vẫn chưa đạt mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương. 
Theo Bloomberg, trong bài phỏng vấn mới nhất, ông Kuroda nói: “Tôi nghĩ tốc độ tăng trưởng kinh tế 4% hẳn là một con số lý tưởng nhưng chúng tôi không tin rằng tốc độ tăng trưởng đó có thể được duy trì. Kinh tế Nhật có lẽ chỉ có thể tăng trưởng được bền vững ở mức 2%. Chúng tôi sẽ buộc phải duy trì chính sách tiền tệ rất linh hoạt thêm một khoảng thời gian không xác định nữa.”
Ông Kuroda cũng cho biết ông theo dõi chặt chẽ các động thái chính sách mà các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đồng cấp tại Mỹ và châu Âu, tuy nhiên chính sách tiền tệ Nhật cũng còn cần phải thích nghi với điều kiện đặc thù của Nhật: “Tình hình kinh tế và diễn biến giá cả ở Mỹ tốt hơn Nhật rất nhiều. Doanh nghiệp và các nghiệp đoàn lao động Nhật hiện vẫn ám ảnh bởi tâm lý lo sợ giảm phát.” 
Cũng giống như các nhà hoạch định chính sách Mỹ và châu Âu, ông Kuroda đang gặp khó với một nền kinh tế tăng trưởng nhưng giá cả không tăng đúng theo kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương. 
Trong buổi họp chính sách gần nhất vào tháng Bẩy, Ngân hàng Trung ương Nhật cam kết sẽ tiếp tục các chương trình mua tài sản. Ngân hàng cũng đã lùi vô thời hạn thời điểm lạm phát đạt mức mục tiêu 2%. 
Dù có nói đến việc điều chỉnh linh hoạt chính sách tiền tệ thế nhưng hiện tại định hướng chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật vẫn khác hoàn toàn với định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ và châu Âu. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất cơ bản còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện đang bàn nhiều hơn đến việc đưa chính sách tiền tệ trở lại bình thường. 
Trong quý Hai vừa qua, kinh tế Nhật tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hai năm. Tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh trong bối cảnh Nhật chuẩn bị đón Olympic 2020, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật hiện đang ở mức cực thấp. Thông tin kinh tế vĩ mô tích cực hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư. 
Kinh tế Nhật quý 2 tăng trưởng được 4%, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật hiện tại như vậy cao nhất trong nhóm bẩy nước công nghiệp phát triển G7. 
Kinh tế Nhật đã thoát khỏi khoảng thời gian tăng trưởng trì trệ nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh mẽ từ phía chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Chính sách tiền tệ đã giúp kích thích tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng đầu tư và tiêu dùng người dân.

TRUNG MẾN