Thế giới tuần qua: Xả súng đẫm máu tại New Zealand

Phương Vy

23:23 17/03/2019

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là 2 vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand khiến gần 50 người thiệt mạng; Biểu tình “áo vàng” tiếp tục lan rộng, biến thành bạo động ở Paris...

Thế giới tuần qua: Xả súng đẫm máu tại New Zealand

Ảnh minh họa.

Cảnh sát chống bạo động ở Paris, Pháp hôm 16/3 phải bắn hơi cay và phun vòi rồng vào những người "áo vàng" phản đối Tổng thống Emmanuel Macron và các chính sách của ông khi cuộc biểu tình trở nên bạo lực sau nhiều tuần tương đối ôn hòa, theo Reuters.
Một chi nhánh của ngân hàng Banque Tarneaud bị đốt và khi lính cứu hỏa đến, họ kịp thời giải cứu một phụ nữ và một trẻ sơ sinh khỏi tòa nhà. Sở cứu hỏa cho biết 11 người bị thương nhẹ trong sự cố. (Xem tiếp)
40 người đã thiệt mạng trong hai vụ xả súng hàng loạt tại 2 nhà thờ của người Hồi giáo tại trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand trong ngày thứ Sáu. Thủ tướng New Zealand, ông Jacinda Ardern, đã gọi đây là hành động bạo lực tồi tệ chưa từng thấy.
Theo báo New York Times, hiện tại đang có 4 người bị thẩm vấn, ngoài ra, cảnh sát cũng tìm thấy nhiều thiết bị kích nổ gắn vào các loại phương tiện mà các đối tượng đã sử dụng trước đó.
Lãnh đạo một nhóm Hồi giáo tại New Zealand khẳng định rằng vụ tấn công này đặc biệt gây sốc bởi nó diễn ra trong phiên cầu nguyện vào ngày thứ Sáu. Cảnh sát đã kêu gọi tất cả các nhà thờ Hồi giáo khắp New Zealand đóng cửa và khuyến cáo người dân tránh xa các nhà thờ Hồi giáo cho đến khi nhận được thông báo tiếp theo. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 12/3 cho biết, Kiev đã nhận được công hàm ngoại giao từ phía Moscow thông báo về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa hai nước.
Phát biểu trên mạng xã hội Facebook, ông Klimkin cho biết công hàm nói trên, gồm 12 trang, là câu trả lời đối với quyết định của Ukraine về việc hủy bỏ hiệp ước.
Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal vào cuối ngày 12/3 cho biết, công hàm của phía Nga bao gồm một lời xác nhận rằng hiệp ước, được ký năm 1997, sẽ chấm dứt hiệu lực vào ngày 1/4 sắp tới. (Xem tiếp)
"Quốc hội có quyền thông qua nghị quyết này, và tôi có nghĩa vụ phủ quyết nó", ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 15/3 sau khi ký văn bản phủ quyết dự thảo luật nhằm chặn việc ban bố tình trạng khẩn cấp của ông, theo Reuters.
"Là tổng thống, việc bảo vệ quốc gia là nghĩa vụ cao cả nhất của tôi. Hôm qua, quốc hội đã thông qua một nghị quyết nguy hiểm mà nếu tôi ký văn bản đó, nó sẽ đặt vô vàn người Mỹ vào nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm", Tổng thống Trump cho biết thêm. (Xem tiếp)
Trên tài khoản Twitter cá nhân, người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba nhận định đây là hành động mang tính chuyên quyền nữa của Mỹ nhằm siết chặt thêm cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính từ hơn nửa thế kỷ qua chống lại đảo quốc Caribe.
Trước đó, Washington nhấn mạnh quyết định mở rộng danh sách trừng phạt này xuất phát từ việc Mỹ cho rằng cuộc trưng cầu ý dân thông qua Hiến pháp mới của Cuba ngày 24/2 vừa qua là "không dân chủ", cũng như việc lực lượng an ninh Cuba "trợ giúp" cho Chính phủ Venezuela của Tổng thống Nicolás Maduro. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY