BizLIVE - Thế giới tuần qua tiếp tục xoay quanh những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, khi WHO đánh giá các nước đã để lỡ thời điểm phù hợp nhất để ngăn dịch, Ấn Độ phảii phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày...
Thế giới tuần qua: WHO đánh giá các nước đã để lỡ thời điểm phù hợp nhất để ngăn dịch
Chính phủ các nước nên ngừng lãng phí thời gian quý giá để chống dịch Covid-19 sau khi để mất đi cơ hội ngăn đại dịch, theo tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Chúng ta đã bỏ qua cơ hội đầu tiên. Thời điểm phù hợp để hành động là 1 tháng hoặc 2 tháng trước đây”.
Ông Tedros khẳng định rằng thế giới có cơ hội thứ 2 khi mà hơn 150 nước hiện có chưa đến 100 ca nhiễm và vẫn còn đủ thời gian chuẩn bị để ngăn dịch. (Xem tiếp)
Vào ngày thứ Sáu, Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố rằng ông đã dương tính với virus cúm corona. Như vậy ông là chính khách đứng đầu chính phủ đầu tiên trên thế giới lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.
Trong đoạn video đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Anh nói rằng ông đã có triệu chứng nhẹ, nhiệt độ cơ thể tăng và ho không dứt trong ngày qua và rằng ông sẽ tự cách ly tại nhà. (Xem tiếp)
Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS), đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La thường niên, cho hay họ đưa ra quyết định trên sau khi tham vấn nước chủ nhà Singapore. Hội nghị năm nay dự kiến diễn ra ngày 5-7/6.
"Nhiều nước đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại để phòng Covid-19 và điều này có thể vẫn còn hiệu lực tại thời điểm Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra", thông cáo của IISS hôm nay nêu. (Xem tiếp)
Ngày 29/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc cách ly khu vực New York và các vùng phụ cận là không cần thiết, bất chấp đã có trên 700 người thiệt mạng và trên 52.000 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại điểm nóng dịch này.
Theo CNN, sau khi cân nhắc và tham vấn thống đốc các tiểu bang, Tổng thống Trump đã quyết định không áp đặt lệnh cách ly đối với khu vực New York, tiểu bang New Jersey và Connecticut để ngăn chặn sự lây lan của virus SAMỹ-CoV-2. Trên trang mạng cá nhân, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Một lệnh cách ly sẽ là không cần thiết. Thông tin chi tiết sẽ được CDC (Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh) công bố sau”. (Xem tiếp)
"Từ 0h ngày 25/3, toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa hoàn toàn nhằm ngăn người dân ra khỏi nhà", Thủ tướng Modi phát biểu trên truyền hình hôm nay, nói thêm rằng lệnh phong tỏa hoàn toàn với 1,3 tỷ dân Ấn Độ sẽ có hiệu lực trong 21 ngày.
"Để cứu lấy Ấn Độ và mọi công dân, cứu lấy các bạn và gia đình, tất cả con đường cũng như khu dân cư sẽ được đặt trong vòng phong tỏa", ông Modi cho hay. (Xem tiếp)
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên sáng nay phóng hai vật thể ra biển Nhật Bản từ bờ biển phía đông thuộc thành phố cảng Wonsan. Tên lửa bay 230 km và đạt độ cao tối đa 30 km.
"Hành động quân sự như vậy của Triều Tiên cực kỳ không phù hợp khi cả thế giới đang gặp khó khăn do sự bùng phát Covid-19. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên dừng lại ngay lập tức", theo thông báo của JCS. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY