Thế giới tuần qua: Vỡ đập thủy điện tại Lào, nổ sát đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh

Tuấn Việt

23:06 29/07/2018

BizLIVE - Vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, đông nam Lào khiến 6.000 người bị ảnh hưởng; Nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc; Bình Nhưỡng bàn giao 55 hài cốt lính Mỹ cho Washington... là một số tin tức quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Vỡ đập thủy điện tại Lào, nổ sát đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh

Ảnh minh họa.

Biển nước nhấn chìm làng mạc Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện

Hãng thông tấn Lào LNA cho biết sự cố vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy, đông nam Lào xảy ra đêm 23/7 khiến hơn 5 tỷ mét khối nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu. Trong khi đó, hồ chứa nước trên sông Xe Namnoy đủ sức tích trữ hơn một tỷ mét khối nước, phần lớn lấy từ lưu vực sông Houay Makchan và Xe Pian.
Giới chức địa phương đã điều thuyền đến khu vực lũ để cứu người dân, trong khi mực nước tiếp tục dâng cao sau khi đập bị vỡ. Ít nhất 100 người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu được cho là đã thiệt mạng. (Xem tiếp)
Khoảng 6.000 người bị ảnh hưởng khi dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, bị vỡ tối 23/7. Một lượng nước lớn tràn vào huyện Sanamxay đã cuốn trôi nhà cửa, vật dụng và các phương tiện của họ.
Khoảng 3.000 người rơi vào tình cảnh không nhà cửa và một phần lớn đang phải tạm trú tại thị trấn Paksong, tỉnh Champasak lân cận.
Tình cảnh lay lắt của người dân Lào sau vụ vỡ đập
Người dân nhận được lệnh sơ tán từ chính quyền chỉ vài giờ trước khi thảm họa xảy ra. Sau nỗ lực gia cố vết nứt trên đập thủy điện bất thành, nhà thầu Hàn Quốc bắt đầu cho xả nước một đập chính lúc 3h sáng 23/7, nhưng đến 12h, chính quyền địa phương mới ra lệnh cho người dân ở hạ lưu sơ tán. Đến 20h cùng ngày, đập phụ D bị vỡ. (Xem tiếp)
Hôm 26/7, Reuters dẫn lời một số nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn, chấn động trên mặt đất và khói bốc lên từ khu văn phòng ngoại giao ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào 13h hôm nay. Vị trí xảy ra sự việc được cho là gần nơi công dân nước này xếp hàng chờ phỏng vấn lấy visa Mỹ.
Phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ cho biết một thiết bị nổ đã được kích hoạt bên ngoài khu nhà. Chỉ có nghi phạm kích hoạt thiết bị này bị thương, theo CNN.
"Một thiết bị nghi là pháo hoa đã phát nổ bên ngoài đại sứ quán Mỹ. Nghi phạm là nam giới 26 tuổi, tới từ khu tự trị Nội Mông và chỉ bị thương nhẹ ở tay", cảnh sát Bắc Kinh ra thông cáo cho biết. (Xem tiếp)
"Hôm nay, Kim Jong-un sẽ thực hiện một phần cam kết của ông ấy với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh là trao trả hài cốt những quân nhân Mỹ đã ngã xuống. Hành động này của Triều Tiên đã khích lệ chúng tôi và là động lực cho những thay đổi tích cực", Nhà Trắng cho biết trong một thông báo ngày 26/7, theo Reuters.
Máy bay quân sự C17 mang theo 55 hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên sáng nay đã hạ cánh tại căn cứ không quân Onsan ở Hàn Quốc. Lễ đón theo nghi thức quân đội sẽ được tổ chức tại Osan vào ngày 1/8. (Xem tiếp)
Chính quyền Tổng thống Trump trong ngày thứ Ba thông báo sẽ cung cấp khoảng 12 tỷ USD tiền hỗ trợ khẩn cấp cho nông dân Mỹ chịu tác động bởi cuộc chiến thương mại do Tổng thống phát động.
Tổng thống Donald Trump như vậy đang muốn làm dịu bớt đi những thiệt hại tài chính đối với ngành nông nghiệp Mỹ cũng như giảm đi sức ép từ phía các chính trị gia Đảng Cộng hòa, theo New York Times đưa tin.
Chính sách mới được công bố chỉ 2 ngày trước khi Tổng thống Mỹ đến thăm bang Iowa, một bang tập trung nhiều nông dân trồng đậu tương và có vị trí vô cùng quan trọng về mặt chính trị với Tổng thống Trump. (Xem tiếp)
Hội nghị bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ngày 22/7 kêu gọi tăng cường đối thoại để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng thương mại và địa chính trị đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên, cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc mà gần như không đạt được sự đồng thuận nào về giải quyết mâu thuẫn xung quanh việc Mỹ dựng hàng rào thuế quan.
Theo tin từ Reuters, hội nghị G20 cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu - dù vẫn mạnh - đang trở nên kém đồng đều hơn, trong khi những rủi ro gây suy giảm tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn đã tăng lên. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT