BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, xâm phạm lợi ích của nước này.
Thế giới tuần qua: Trung Quốc cảnh báo trừng phạt doanh nghiệp Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Mẫu xe tăng chiến đấu M1A2T Abrams trong hợp đồng vũ khí tổng trị giá 2,2 tỷ USD Mỹ bán cho Đài Loan.
 "Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc 'Một Trung Quốc', không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh, ngừng trao đổi chính thức với Đài Loan và không cung cấp bất kỳ nền tảng nào cho các thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo hôm 12/7.
Bà Thái Anh Văn dừng chân tại New York hai đêm trên đường tới thăm 4 quốc gia vùng Caribbean duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc là Haiti, St. Kitts và Nevis, St. Vincent và Grenadines, cùng St. Lucia. Bà phát biểu tại cuộc họp của giới doanh nghiệp Mỹ - Đài Loan hôm 12/7 và ăn tối với các thành viên cộng đồng người Mỹ gốc Đài Loan. (Xem tiếp)
Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt những doanh nghiệp Mỹ tham gia vào việc bán vũ khí cho Đài Loan, động thái trả đũa này dự kiến sẽ không gây ra nhiều tác động tiêu cực lên các công ty quốc phòng Mỹ thế nhưng chắc chắn sẽ khiến cho những nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trở nên khó khăn hơn, theo khẳng định của Wall Street Journal trong bài báo mới đây.
Vào tháng 6/2019, Mỹ thông báo về kế hoạch bán 2,2 tỷ USD xe tăng, tên lửa và một số loại vũ khí khác cho Đài Loan, điều này không khỏi khiến phía Bắc Kinh tức giận. Phía Bắc Kinh không hài lòng với động thái từ phía Mỹ, động thái bị coi như xâm phạm đến chủ quyền của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan. (Xem tiếp)
Theo CNBC, sau khi Thượng viện Pháp thông qua "thuế kỹ thuật số" 3% đối với các đại gia công nghệ Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố: "Pháp có chủ quyền và Pháp tự quyết định các quy tắc thuế. Và điều đó sẽ tiếp diễn".
Khoản thuế 3% sẽ được áp dụng cho doanh thu ở Pháp của 30 công ty công nghệ toàn cầu, phần lớn là của Mỹ. Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh rằng Mỹ và Pháp có thể đàm phán, thay vì đe dọa lẫn nhau, để đạt được một sự đồng thuận về “mức thuế công bằng” đối với các ông lớn ngành công nghệ. (Xem tiếp)
Trong thông báo mới, Lầu Năm Góc cho biết đã nhận được yêu cầu cho phép Lực lượng Vệ binh quốc gia hỗ trợ các quan chức Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) hiện đang bị quá tải khi số lượng người di cư vượt biên giới phía Nam của Mỹ tăng mạnh. Hàng nghìn lính nghĩa vụ và binh lính thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đã được triển khai tới khu vực biên giới Mỹ- Mexico trong nhiều tháng qua để hỗ trợ giới chức nhập cư tại các địa điểm này.
Thông báo nêu rõ DHS yêu cầu cho phép 1.000 binh lính Vệ binh quốc gia ở Texas tới hỗ trợ CBP canh gác và triển khai công tác thực thi pháp luật tại các cửa khẩu trong địa phận bang Texas. Lực lượng này sẽ hỗ trợ quản lý các cơ sở tạm giữ người di cư độc thân và người lớn do CBP kiểm soát ở các thị trấn Donna, ở cực Đông của biên giới Mỹ- Mexico và Tornillo, nằm ở khoảng giữa biên giới hai nước. (Xem tiếp)
 "Sau các cuộc biểu tình, tôi gần như đã lập tức ngừng dự luật, nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay lo ngại về việc chính quyền tái khởi động tiến trình đưa dự luật ra trước hội đồng lập pháp, nên tôi xin khẳng định: Chúng tôi không có kế hoạch đó, dự luật đã chết", trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố trong họp báo sáng nay, đề cập đến dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự".
Dự luật này cho phép chính quyền Hong Kong dẫn độ nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Trung Quốc đại lục, làm dấy lên lo ngại khi nhiều người Hong Kong cho rằng họ sẽ phải chịu một hệ thống pháp lý hoàn toàn khác, trong khi chính quyền Bắc Kinh sẽ gia tăng ảnh hưởng với đặc khu. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY