Thế giới tuần qua: Triều Tiên tổ chức duyệt binh hoành tráng nhân dịp quốc khánh

Tuấn Việt

21:24 09/09/2018

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là quốc khánh lần thứ 70 của Triều Tiên với lễ duyệt binh được tổ chức hoành tráng; Cơn bão lịch sử mạnh nhất trong 25 năm làm tê liệt khu vực rộng lớn của nước Nhật hay việc Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất tước quyền tổng thống của ông Trump.

Thế giới tuần qua: Triều Tiên tổ chức duyệt binh hoành tráng nhân dịp quốc khánh

Ảnh minh họa.

Ông Chung Eui-yong, giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm nay thông báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp mới đây với phái đoàn Hàn Quốc tới làm việc ở Bình Nhưỡng, theo Korea Times.
Hai bên nhất trí về việc Tổng thống Moon sẽ đến thủ đô của Triều Tiên gặp lãnh đạo Kim Jong-un từ ngày 18 đến 20/9. Hàn Quốc và Triều Tiên đồng thời thống nhất mở một văn phòng liên lạc chung tại khu công nghiệp Gaeseong ở phía bắc đường biên giới.
Lãnh đạo Hàn - Triều sẽ thảo luận về các biện pháp hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa, xây dựng hòa bình cũng như chi tiết từng bước xoa dịu căng thẳng quân sự, ông Chung cho biết thêm. (Xem tiếp)
Triều Tiên CN tiến hành kỷ niệm 70 năm quốc khánh bằng một loạt hoạt động chào mừng, trong đó tiêu biểu là cuộc duyệt binh quy mô lớn trên quảng trường Kim Nhật Thành với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài quân sự, theo NK Pro.
Các khí tài xuất hiện trong lễ duyệt binh lần này chủ yếu là những tổ hợp vũ khí trên bộ. Trong ảnh là tổ hợp tên lửa diệt hạm có tầm bắn 200 km đặt trên khung gầm xe bánh xích để tăng khả năng cơ động. Tổ hợp này được Triều Tiên ra mắt lần đầu hồi tháng 4 năm ngoái, nhiều khả năng sử dụng các tên lửa sao chép từ dòng Kh-35 của Nga.
Ngoài các hệ thống vũ khí đã xuất hiện nhiều lần, Triều Tiên còn ra mắt hàng loạt khí tài mới, khiến giới phân tích quân sự đưa ra nhiều nhận định về tính năng và mục đích của chúng. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Ba, cơn bão Jebi, cơn bão được đánh giá mạnh nhất trong 25 năm đã tác động đến một trong những vùng đô thị lớn nhất của Nhật, gây ngập lụt tồi tệ tại sân bay quốc tế Osaka, gây gián đoạn hàng trăm chuyến bay.
Cơn bão cũng khiến cho các cửa hàng, nhà máy và các công viên giải trí phải đóng cửa đồng loạt, theo tin từ Nikkei.
Sân bay Kansai, sân bay cửa ngõ đón các chuyến bay từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác hứng chịu nhiều đợt thủy triều gây ngập lụt nặng. Sân bay Kansai được xây dựng trên đảo nhân tạo vào năm 1994. (Xem tiếp)
"Nếu các quan chức cấp cao trong chính quyền tin rằng Tổng thống Mỹ không thể hoàn thành nhiệm vụ, họ nên viện dẫn Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ", CNN dẫn lời thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Phó chủ tịch Nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ, hôm qua tuyên bố.
Phát biểu này được đưa ra sau khi một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ đang cùng những người chung chí hướng ngăn cản sự bốc đồng và "những khuynh hướng tồi tệ nhất" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Xem tiếp)
Phát biểu trước báo giới ngày 7/9, người đứng đầu nước Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, Nhật Bản nhận thức rõ "đó là một vấn đề lớn" nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại.
Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu một vòng đàm phán mới vào tháng trước, tuy nhiên hai bên đạt được rất ít tiến triển do vẫn tồn tại sự khác biệt quá lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, lý do duy nhất khiến ông vẫn chưa tham gia vào các cuộc đàm phán với Nhật Bản là do nhà lãnh đạo này còn đang tập trung đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa hai siêu cường kinh tế này. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT