Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra đúng hẹn, trái bóng World Cup bắt đầu lăn tại Nga

Phương Vy

22:09 17/06/2018

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là cuộc gặp gỡ lịch sử và tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều; căng thẳng thương mại tái diễn giữa Mỹ và Trung Quốc hay World Cup bắt đầu diễn ra tại Nga...

Thế giới tuần qua: Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra đúng hẹn, trái bóng World Cup bắt đầu lăn tại Nga
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần đầu "mặt đối mặt"
Đúng theo dự kiến, vào lúc 9 giờ sáng (giờ Singapore), hôm 12/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa. Nguyên thủ hai nước bắt tay nhau trước khách sạn. Đây là lần đầu tiên, một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên.
Theo Reuters, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hội đàm với nhau trong vòng 45 phút và sau đó chủ trì cuộc họp mở rộng với sự tham gia của các cố vấn chủ chốt của mỗi bên. Sau bữa ăn trưa-làm việc, tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã ký thông cáo chung kết thúc cuộc gặp.
Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung thống nhất “cùng hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên”. Đổi lại, Tổng thống Trump chấp thuận “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên.
Trở về sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Trump đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng: “Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân. Cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khá thú vị và đem lại trải nghiệm tích cực. Triều Tiên có tiềm năng lớn cho tương lai!”.
Cộng đồng quốc tế đa số đều đánh giá cao hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe coi sự kiện này là bước đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc lại gợi ý các quốc gia nên nới lỏng lệnh trừng phạt với Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc và Triều Tiên hôm thứ 5 đã nhất trí nối lại hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự trong cuộc đàm phán cấp tướng lĩnh lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua tại Khu Phi quân sự Panmunjom, tiếp nối thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.
Hàn - Triều khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự Trưởng đoàn Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên gặp nhau hôm 14/6. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.
Cùng ngày, Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để cùng thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi Hàn Quốc tích cực chuẩn bị triển vọng hợp tác kinh tế với Triều Tiên thì Nhật Bản cũng cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều.
Chỉ mới vài tháng trước, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un còn khẩu chiến qua lại, hôm nay, thế giới được chứng kiến cú bắt tay lịch sử giữa họ. Đây là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của cả hai lãnh đạo bởi lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên, theo Reuters.  Trump vỗ lưng Kim Jong-un rồi đặt tay lên vai lãnh đạo Triều Tiên.
"Tôi cảm thấy tuyệt vời. Chúng ta sẽ có cuộc thảo luận tốt đẹp", Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan khi cả hai ngồi trong phòng trả lời báo chí. "Cuộc gặp sẽ thành công vang dội. Chúng ta sẽ có mối quan hệ tốt đẹp".
"Đã có nhiều trở ngại trên hành trình đến đây", Kim Jong-un nói qua phiên dịch. "Nhưng cuối cùng chúng ta đã vượt qua tất cả". Nghe vậy, Trump gật đầu đồng ý. (Xem tiếp)
Các cuộc tập trận lớn sẽ bị hoãn vô thời hạn trên bán đảo Triều Tiên", một quan chức cao cấp Mỹ nói với AFP. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên ngày 12/6 diễn ra tại Singapore, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ dừng "trò chơi chiến tranh" với đồng minh Hàn Quốc nhưng chưa nói rõ về thời điểm triển khai.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo rằng các nỗ lực hòa bình đứng trước nhiều nguy cơ và khẳng định các biện pháp trừng phạt vẫn được giữ nguyên cho đến khi Bình Nhưỡng giải giáp hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân. (Xem tiếp)
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang cân nhắc về một cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un, vào mùa thu năm nay sau khi nhận thấy sự cởi mở của lãnh đạo Triều Tiên với việc đối thoại trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này.
Trong cuộc gặp với thành viên gia đình của một số người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước, Thủ tướng Abe nói: “Chúng tôi coi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên như một sự khởi đầu. Nhật cũng nên tiếp xúc trực tiếp với Triều Tiên để giải quyết vấn đề”. Tổng thống Trump cho biết ông đã nói về vấn đề này với lãnh đạo Triều Tiên. (Xem tiếp)
........
"Đốm lửa" chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nhen nhóm trở lại
Hôm 15/6, Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố áp đặt mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc liên quan tới “trộm cắp sở hữu trí tuệ, hành vi thương mại không công bằng” của Bắc Kinh.
Mọi việc diễn ra khá bất ngờ khi mới 20/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington và Bắc Kinh đã "đình chiến" về thương mại.
Vào tháng 4/2018, Mỹ từng công bố bản danh sách loại hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế, tổng số có khoảng 1.300 mặt hàng giá trị 50 tỷ USD. Bản danh sách được chốt thông qua lần này có bớt đi một số loại mặt hàng, nhưng không có mặt hàng nào được thêm vào.
Trả đũa Mỹ, Trung Quốc lập tức công bố đánh thuế hơn 650 mặt hàng từ Mỹ
Sau tuyên bố của Mỹ, Bắc Kinh khẳng định sẽ áp dụng mức thuế với “mức độ và quy mô tương tự” với Washington, D.C.
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Ủy ban thuế thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc trong ngày thứ Bảy cho biết, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung 25% lên khoảng 659 loại mặt hàng của Mỹ với tổng giá trị ước khoảng 50 tỷ USD.
Hai nước có thể sẽ tiếp tục áp dụng những mức thuế cao hơn với hàng hóa của nhau, và như vậy thương mại hai chiều sẽ sụt giảm. Căng thẳng giữa hai nước sẽ có thể tác động tiêu cực đến đầu tư và hoạt động trao đổi nhân lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chính thức áp thuế với khoảng 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, theo hai người có thông tin về vụ việc mà Bloomberg có tiếp xúc. Động thái này nhiều khả năng sẽ khiến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất trở nên tồi tệ hơn.
Quy mô áp thuế của chính sách được đưa ra lần này tương đương với những gì từng được nói đến vào tháng 4/2018. Như vậy có thể thấy Tổng thống Mỹ không hề nhượng bộ trước những lời cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt thương mại sẽ tác động đến quan hệ với Trung Quốc ở thời điểm Mỹ đang cố gắng duy trì sức ép lên Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này. (Xem tiếp)
Để đáp lại việc Mỹ áp thuế 25% đối với khoảng 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong ngày thứ Sáu, phía Trung Quốc công bố sẽ ngay lập tức áp thuế bổ sung với quy mô và mức độ tương tự lên hàng Mỹ.
Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Ủy ban thuế thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc trong ngày thứ Bảy cho biết, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung 25% lên khoảng 659 loại mặt hàng của Mỹ với tổng giá trị ước khoảng 50 tỷ USD. (Xem tiếp)
.........
Trái bóng World Cup bắt đầu lăn tại Nga
Ngày 14/6, lễ khai mạc vòng chung kết World Cup 2018 đã diễn ra ở sân vận động Luzhniki ở Moskva, Nga. Cũng tại sân vận động Luzhniki cùng ngày 14/6 trận đấu mở màn của World Cup 2018 giữa đội tuyển Nga và Saudi Arabia đã diễn ra với chiến thắng 5-0 thuộc về đội chủ nhà.
FIFA World Cup 2018 tổ chức tại 11 thành phố ở Nga, có 64 đội tuyển tham dự  và được chia thành 8 bảng đấu.
Kết quả hình ảnh cho khai mạc world cup 2018
Trong khoảng 1 tháng sắp tới, ước tính khoảng hơn 1 triệu người nước ngoài sẽ đến Nga, tận dụng cơ hội khi chính sách visa được nới lỏng. Trong số những người nước ngoài, người Mỹ đến Nga đông đúc hơn cả.
Được biết, ít nhất 15 tỷ phú Nga đã tham gia vào World Cup năm nay, qua các hợp đồng xây dựng hoặc dịch vụ Internet tại sân vận động.
Đội tuyển bóng đá Nga thành công đến đâu chưa thể biết trước, thế nhưng chắc chắn Tổng thống Putin đã có một thắng lợi truyền thông quan trọng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hiếm khi nói tiếng Anh trước công chúng, thế nhưng vào năm 2010, một ngoại lệ đã xảy ra. Khi đó, Nga giành được quyền đăng cai Giải bóng đá vô địch thế giới 2018. Phát biểu trước ủy ban tổ chức của FIFA, ông nói bằng tiếng Anh: “Từ sâu thẳm trái tim tôi, xin cám ơn”.
Đối với ông Putin, World Cup, cũng như thế vận hội Sochi năm 2012, mang đến cơ hội thể hiện sự hồi sinh của nước Nga dưới quyền lãnh đạo của ông. Bộ trưởng Thể thao Nga tại thời điểm đó, ông Vitaly Mutko, nói: “Chúng tôi muốn thể hiện với thế giới về một nước Nga mới, cởi mở và hiếu khách trên mọi phương diện”. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY