Thế giới tuần qua: “Nóng bỏng” bầu cử xứ Chùa Vàng

Phương Vy

23:29 31/03/2019

BizLIVE -
Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014 tại Thái Lan và việc Hạ viện Anh phải tiếp tục bỏ phiếu về Brexit lần thứ 4.

Thế giới tuần qua: “Nóng bỏng” bầu cử xứ Chùa Vàng
Thủ tướng Theresa May đang tiếp tục nỗ lực nhằm đưa dự thảo thoả thuận Brexit được bỏ phiếu lần thứ tư để được thông qua tại quốc hội Anh. Bà còn thời hạn đến ngày 12/4 để tìm cách kéo dài vòng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm tránh việc Anh ra khỏi tổ chức này mà không đạt thỏa thuận gì.
Thoả thuận về việc Anh rời khỏi EU đã ba lần bị quốc hội bác bỏ, dù tỷ lệ chênh lệch giữa số phiếu tán thành - phản đối ngày 29/3 thấp hơn so với hai lần trước. Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh nói tỷ lệ ủng hộ Brexit tăng lên, nói rằng "ít nhất chúng tôi đang đi đúng hướng".
Các nghị sĩ Anh dự kiến  họp một lần nữa vào ngày 1/4 để xem xét những thay đổi của thoả thuận, trong đó có việc ủng hộ mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với EU sau khi Anh rời khỏi khối này. (Xem tiếp)
Ủy ban bầu cử Thái Lan công bố kết quả kiểm phiếu
Ủy ban Bầu cử Thái Lan hôm 28/3 đã thông báo 100% số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 24/3 được kiểm. Theo đó, đảng Palang Pracharat thân quân đội và đề cử Thủ tướng Prayut Chan-o-cha giành 8,4 triệu phiếu, đảng đối lập Pheu Thai đứng thứ hai với 7,9 triệu phiếu, đảng Hướng tới tương lai được hơn 6,2 triệu phiếu; đảng Dân chủ giành 3,9 triệu phiếu và đảng Bhumjaithai có  3,7 triệu phiếu.
Tỷ lệ cử tri đi bầu là 74,69%, tỷ lệ phiếu không hợp lệ là 5,57% và tỷ lệ phiếu "trắng" là 1,58%. Krit Urwongse, phó tổng thư ký của ủy ban, cho biết đây là kết quả đã được tính toán đầy đủ.
Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử chưa công bố kết quả 150 ghế còn lại trong 500 ghế Hạ viện. Ủy ban đến nay mới công bố kết quả 350 ghế, trong đó Pheu Thai giành được 137 ghế và Palang Pracharath giành 97 ghế. Tiếp đó là đảng Bhumjaithai với 39 và đảng Dân chủ với 33 ghế. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 9/5.
Một "mặt trận dân chủ" đối lập gồm 7 chính đảng của Thái Lan hôm 27/3 tuyên bố đã giành đa số ghế trong Hạ viện sau cuộc bầu cử bị đánh giá là "ngổn ngang" của nước này hôm 24/3, đồng thời nói có quyền thành lập một chính phủ mới sau 5 năm quân đội cầm quyền.
Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, liên minh trên chưa chắc được bầu ra một Thủ tướng, bởi quy định trong Quốc hội Thái Lan - do chính quyền quân đội soạn ra - đòi hỏi để bầu ra Thủ tướng, một liên minh phải có sự hậu thuẫn của đa số nghị sỹ trong Thượng viện và Hạ viện gộp lại.
Trong khi đó, toàn bộ các thành viên của Thượng viện Thái Lan đều do quân đội bổ nhiệm, nên được cho là sẽ ủng hộ chính đảng Palang Pracharat thân quân đội. (Xem tiếp)
"Nếu Mexico không lập tức ngăn chặn tất cả việc nhập cư trái phép vào Mỹ thông qua biên giới phía nam, tôi sẽ đóng cửa biên giới, hoặc một phần lớn biên giới, vào tuần tới", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 viết trên mạng xã hội Twitter. "Đây là điều dễ dàng với Mexico nhưng họ chỉ lấy tiền của chúng ta và 'nói'".
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông không muốn bị kéo vào một tình thế đối đầu với Mỹ về vấn đề này. "Donald Trump có cách nhìn nhận sự việc riêng của mình", ông phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở thành phố Poza Rica, nam Mexico. "Tôi muốn làm rõ rằng chúng ta sẽ không tranh đấu với chính quyền Mỹ". (Xem tiếp)
Hôm 25/3, Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul-Gheit đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, khẳng định động thái này của Mỹ không có giá trị và là sự vi phạm rõ rệt luật pháp quốc tế.
Trong một tuyên bố, ông Aboul-Gheit nhấn mạnh động thái trên của Mỹ sẽ không thay đổi tình trạng pháp lý của Cao nguyên Golan là một vùng lãnh thổ Syria bị chiếm đóng. Tổng thư ký Liên đoàn Arab cũng cho rằng "hợp pháp hóa sự chiếm đóng là cách tiếp cận mới trong chính sách đối ngoại của Mỹ". Ông nêu rõ Liên đoàn Arab phản đối cách tiếp cận này và ủng hộ quyền của Syria lấy lại các vùng đất bị chiếm đóng. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY