Thế giới tuần qua: Mỹ giữa vòng vây trả đũa thương mại, Triều Tiên “thất vọng” với Mỹ

Phương Vy

21:39 08/07/2018

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là việc hàng chục quốc gia trên thế giới, kể cả đồng minh lẫn đối thủ lần lượt trả đũa Mỹ về thuế quan; những tiếng nổ đầu tiên trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay việc Triều Tiên chỉ trích Mỹ "đầu gấu", "phản bội" sau chuyến thăm lần 3 của Ngoại trưởng Pompeo.

Thế giới tuần qua: Mỹ giữa vòng vây trả đũa thương mại, Triều Tiên “thất vọng” với Mỹ

Ảnh minh họa.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước bờ vực chiến tranh thương mại
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm Thứ 5 tuyên bố Mỹ đang "khai hỏa trên cả thế giới" bằng những lời đe dọa đánh thuế nhập khẩu.
Trước đó, Mỹ đã ra tuyên bố, từ 12 giờ ngày 6/7 (giờ địa phương), Mỹ sẽ bắt đầu triển khai mức thuế mới với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD.
Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố với các phóng viên rằng Bắc Kinh cũng áp dụng biện pháp trả đũa, áp đặt thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ như đậu tương, ô tô điện, tôm hùm…
Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày thứ Sáu có đoạn: “Trung Quốc sẽ không bắn phát súng đầu tiên mà chỉ đáp lại để phản công nhằm bảo vệ quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc và người Trung Quốc. Chúng tôi sẽ liên tục báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới”.
Cả 2 bên không tỏ ra bất kỳ dấu hiệu nào của sự nhượng bộ. Trước đó, vào ngày thứ Năm (5/7), ông Trump cho biết đang để mắt tới các sản phẩm khác từ Trung Quốc có giá trị khoảng 16 tỷ USD, đồng thời thể hiện trong một báo cáo rằng, tổng giá trị các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ phải chịu thuế vào khoảng hơn 500 tỷ USD, tương đương với toàn bộ hàng Mỹ nhập khẩu từ Đại lục năm 2017.
Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã giảm bớt cam kết mua 366 nghìn tấn đậu tương từ Mỹ trong mùa vụ kết thúc ngày 31/8/2018; giảm mua thêm 66 nghìn tấn trong năm tiếp theo. Thông tin này được công bố bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ trong ngày thứ Sáu. Số liệu được tính đến tuần kết thúc ngày 28/6/2018.
Một diễn biến liên quan, Chính phủ Canada đầu tuần qua ĐÃ xác nhận áp thuế nhập khẩu lên số hàng hóa Mỹ. Cụ thể, hơn 40 sản phẩm thép của Mỹ sẽ bị đánh thuế 25%. Hơn 80 mặt hàng khác, gồm kẹo bơ, siro cây phong, hạt cà phê và mứt dâu sẽ bị áp thuế 10%. Tổng giá trị số hàng bị ảnh hưởng là 16,6 tỷ đôla Canada (12,5 tỷ USD).
Việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu ôtô đã bị hơn 40 nước thành viên WTO, trong đó bao gồm 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo có thể gây gián đoạn thị trường thế giới và đe dọa đến sự tồn tại của hệ thống WTO.
Ngày 6/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký văn kiện tăng 25-40% thuế với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Moskva tuyên bố việc tăng thuế này nhằm bù đắp cho thiệt hại các công ty Nga phải chịu từ mức thuế Mỹ áp đặt lên kim loại nhập khẩu.
Cuộc chiến thương mại có thể chỉ vừa mới bắt đầu, thế nhưng Trung Quốc đã ngay lập tức siết chặt hoạt động nhập khẩu đậu tương Mỹ, nhiều chuyến hàng đậu tương Mỹ lẽ ra đã được nhập khẩu vào Trung Quốc đã bị hủy hoặc chuyển hướng sang nước khác, theo tin từ Bloomberg.
Trong động thái mới nhất, Trung Quốc đã giảm bớt cam kết mua 366 nghìn tấn đậu tương từ Mỹ trong mùa vụ kết thúc ngày 31/8/2018; giảm mua thêm 66 nghìn tấn trong năm tiếp theo. Thông tin này được công bố bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ trong ngày thứ Sáu. Số liệu được tính đến tuần kết thúc ngày 28/6/2018. (Xem tiếp)
Thủ tướng Đức cảnh báo nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-EU
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 4/7 cảnh báo chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng nếu Mỹ áp thuế quan mới lên xe hơi nhập khẩu thì hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra.
"Chúng ta giờ đã chịu thuế thép và nhôm và đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế xe hơi", hãng tin CNN dẫn lời bà Merkel phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 4/7. "Đây là con đường của xung đột thương mại, tôi không muốn sử dụng từ ngữ nặng nề hơn. Cần phải cố gắng hết sức để giảm căng thẳng, để xung đột này không trở thành một cuộc chiến tranh thương mại". (Xem tiếp)
Theo Russia Today, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maksim Oreshkin cho hay: “Các biện pháp đáp trả được áp dụng như là để bổ sung, nâng thuế quan nhập khẩu từ 25% lên 40% giá cả mặt hàng nhập khẩu. Chúng sẽ bao gồm một số sản phẩm của Mỹ, các mặt hàng mà sản phẩm thay thế có được sản xuất tại Nga”. Ông Oreshkin nói thêm biện pháp thuế quan đặc biệt áp dụng cho một số loại máy móc xây dựng đường bộ, thiết bị dầu khí, công cụ khoan đá và kim loại cùng sợi quang.
Nga có quyền áp thuế quan lên các mặt hàng khác vì biện pháp thuế quan đáp trả không bao gồm khoản lỗ 537,6 triệu USD vì thuế quan nhôm, thép của Mỹ, Bộ trưởng Nga cho biết. “Hiện tại các mức thuế quan cao hơn của chúng tôi chỉ phục hồi một phần thiệt hại là 87,6 triệu USD. Đây là khoản bù đắp mà Nga có quyền có theo các quy định của WTO”, ông Oreshkin cho hay. (Xem tiếp)
.........
Hậu chuyến thăm Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích Mỹ "đầu gấu", "phản bội"
Trái với những dự đoán kỳ vọng trước đó,chuyến thăm lần thứ 3 tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã làm xấu đi bầu không khí thân thiện mới được tạo lập giữa Mỹ và Triều Tiên.
Tối 7/7, Triều Tiên bất ngờ lên tiếng về kết quả các cuộc đối thoại trong chuyến thăm 2 ngày qua của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng.
Hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích Mỹ vì đòi hỏi Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hóa.
Hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích Mỹ vì đòi hỏi Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hóa.
Quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có thể bị lung layPhó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, thứ hai từ trái sang, gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.
Người phát ngôn này cho biết Triều Tiên mong đợi Mỹ sẽ mang đến những giải pháp xây dựng để tạo sự tin tưởng, phù hợp với tinh thần của thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12.6 tại Singapore.
Tuy nhiên, phía Mỹ lại đưa ra những yêu cầu “đơn phương” và “giống như ăn cướp” là giải giới hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.
“Thái độ và quan điểm của Mỹ tại các cuộc đối thoại cấp cao ngày 6 và 7/7 là cực kỳ đáng tiếc”, Yonhap dẫn lời tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên.
Theo quan điểm của Triều Tiên, con đường nhanh nhất đạt được thành tựu phi hạt nhân trên bán đảo là qua cách tiếp cận theo giai đoạn, được thực hiện đồng thời giữa hai bên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này khẳng định.
Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố hai bên đã "đạt tiến bộ lớn trong một số vấn đề phức tạp" sau 8 giờ hội đàm với Phó chủ tịchKim Yong-chol.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống  Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ Mỹ. Tuy nhiên, hai bên không ấn định cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại các chi tiết này cho những cuộc đàm phán tiếp sau.
Đây là chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 3 của ông Pompeo trong năm nay. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang trông đợi Triều Tiên có những bước đi cụ thể đối với tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hôm 12/6 vừa qua. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích, nhiệm vụ của Ngoại trưởng Mỹ khi có mặt ở Triều Tiên lần này sẽ vô cùng nặng nề.
Ngay khi có mặt ở Triều Tiên, ông Pompeo đã có cuộc gặp ông Kim Yong Chol – người được cho là giữ vai trò chính cùng với ông Pompeo sắp xếp cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vừa qua. (Xem tiếp)
.........
Đã giải cứu được 6 cầu thủ thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang
Truyền thông Thái Lan vừa cho biết ít nhất 6 em trong đội bóng thiếu niên đã thoát khỏi hang Tham Luang sau khi được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài.
Như vậy, công tác giải cứu các cậu bé diễn ra nhanh hơn dự tính. Chiến dịch giải cứu bắt đầu từ 10 giờ sáng 8/7.
Đã giải cứu được 6 cầu thủ thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang
Các cậu bé mắc kẹt rời khỏi hang sớm hơn dự kiến. Ảnh: Hải quân Thái Lan
Các đội cứu hộ cho biết mực nước trong hang hạ đã giúp cho hành trình ra ngoài hang thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian giải cứu.
Nhiều khu vực trong hang đã có thể đi bộ được. Tuy nhiên, dự báo khu vực sẽ tiếp tục có mưa.
Kể từ khi phát hiện vị trí 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá mắc kẹt trong hang Tham Luang, đội cứu hộ vẫn đang chạy đua với nước và thời gian để hoàn thành sứ mệnh bảo đảm an toàn cho các cậu bé.
12 cậu bé trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng vị huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar. Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào tối 2/7, đội cứu hộ đã tìm thấy đội cầu thủ nhí và huấn luyện viên tại địa điểm cách cửa hang Tham Luang 4 km.

PHƯƠNG VY