Thế giới tuần qua: Máy bay Indonesia chở gần 200 người rơi xuống biển, khó có “phép lạ” xảy ra

Phương Vy

19:26 04/11/2018

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là tai nạn hàng không thảm khốc của hãng Lion Air, Indonesia; sự kiện đủ 6 nước thành viên thông qua, CPTPP chính thức có hiệu lực từ 30/12/2018 hay việc Nga trừng phạt hơn 360 cá nhân, doanh nghiệp Ukraine...

Thế giới tuần qua: Máy bay Indonesia chở gần 200 người rơi xuống biển, khó có “phép lạ” xảy ra

Ảnh minh họa.

Mỹ điều 5.200 lính đến biên giới Mexico để chặn người nhập cư

Theo thông báo ngày 29/10, Lầu Năm Góc cho tiến hành chiến dịch "Người ái quốc Trung thành" điều động 5.200 quân nhân, có bao gồm cả lực lượng được trang bị vũ khí, đến khu vực biên giới giáp Mexico.
Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNORTHCOM) khẳng định chiến dịch nhằm hỗ trợ lực lượng Hải quan và Biên phòng (CBP) thắt chặt an ninh tại các cửa ngõ phía nam đất nước. Trực thăng quân dụng sẽ hỗ trợ đặc vụ của CBP trong các vụ bắt giữ người vượt biên trái phép, theo AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã đăng tải trên Twitter cảnh báo sẽ cứng rắn trước làn sóng người di cư đang tràn lên từ phía nam. (Xem tiếp)
Chuyến bay JT610 của hãng hàng không quốc gia Indonesia Lion Air khởi hành từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta, tới Pangkalpinang, tỉnh Bangka Belitung đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 6h33 (giờ địa phương) sáng 29/10, theo Reuters.
Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia sau đó xác nhận máy bay đã đâm xuống biển. Có 189 người trên khoang, trong đó có hai trẻ sơ sinh, một trẻ nhỏ, hai phi công và 6 tiếp viên.
Bộ Tài chính Indonesia cho biết ít nhất 23 quan chức nước này có mặt trên chuyến bay của Lion Air. (Xem tiếp)
Đây là cáo buộc thứ 3 trong vòng chưa đến hai tháng của Bộ Tư pháp Mỹ, trong nỗ lực ngăn chặn các hoạt động ăn cắp bí mật công nghệ được cho là khởi nguồn từ Trung Quốc.
Theo cáo buộc này, 10 người trong đó có  các đặc vụ của Bộ An ninh Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô đã tìm cách thâm nhập vào hệ thống máy tính của một công ty Mỹ và một công ty Pháp có văn phòng tại thành phố Tô Châu.
Hai công ty này đều sản xuất động cơ phản lực cho các máy bay thương mại. Nhóm này cũng nhắm tới các công ty Mỹ khác sản xuất bộ phận cho 2 công ty nói trên. (Xem tiếp)
Chính phủ New Zealand công bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay còn gọi là TPP 11 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018.
Thông báo này được đưa ra sau khi sáu nước thành viên chính thức phê chuẩn hiệp định. Australia là nước gần nhất thông qua CPTPP. Hiệp định chính thức có hiệu lực sau 60 ngày đủ thành viên phê chuẩn.
Một số nước khác cũng đã thông qua CPTPP bao gồm Nhật, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada. (Xem tiếp)
Hôm 1/11, Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev đã ký sắc lệnh trừng phạt hơn 360 cá nhân và thực thể Ukraine, trong đó có cả con trai Tổng thống nước này Petro Poroshenko, cựu Thủ tướng Tymoshenko và hàng loạt quan chức cấp cao khác.
Theo sắc lệnh của Chính phủ Nga nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt từ phía Ukraine, Moskva sẽ phong tỏa tài sản, tiền mặt, cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của Ukraine tại Nga, đồng thời cấm Ukraine rút vốn khỏi Nga.
Sắc lệnh Chính phủ Nga nêu rõ: “Việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt này nhằm đáp trả những hành động không thân thiện của Ukraine nhằm vào công dân và các thực thể pháp lý của Nga”. Sắc lệnh cho biết thêm bước đi này nhằm hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY