BizLIVE - Thế giới tuần qua tiếp tục xoay quanh tiêu điểm là dịch COVID-19. Khi LHQ lần đầu tiên thông qua nghị quyết về chống đại dịch hay việc Nhật tuyên bố sẽ cung cấp miễn phí thuốc điều trị cho tất cả các nước.

Thế giới tuần qua: Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về chống đại dịch COVID-19
Một phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Đây là lần đầu tiên ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết về đại dịch COVID-19. Nghị quyết 74/270 nêu rõ ĐHĐ LHQ gồm 193 thành viên đặc biệt quan ngại về mối đe dọa đối với sức khỏe, sự an toàn và sự thịnh vượng của con người, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.
Nghị quyết nhấn mạnh ĐHĐ LHQ hiểu rõ những tác động "chưa từng có" của đại dịch, trong đó bao gồm sự gián đoạn nghiêm trọng đối với xã hội và nền kinh tế, cũng như tới du lịch và thương mại toàn cầu và cả tác động tàn phá đối với sinh kế của người dân. (Xem tiếp)
Chính phủ Nhật vào hôm thứ Sáu công bố sẽ cung cấp miễn phí thuốc cúm Avigan cho tất cả những nước nào cần loại thuốc này để điều trị cúm corona.
Theo báo Nikkei, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố trong một cuộc họp báo mới đây rằng không dưới 30 nước đã tìm kiếm mua thuốc Avigan thông qua các kênh ngoại giao: “Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí”. (Xem tiếp)
Vào ngày thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ sẽ đối diện với tuần chết chóc nhất trong cuộc khủng hoảng ngăn Covid-19. Quân đội Mỹ chuẩn bị triển khai 1.000 quân đến thành phố New York.
Theo báo Financial Times dẫn lời của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo mới đây tại Mỹ, Tổng thống Trump nói: “Chắc chắn đây sẽ là tuần khó khăn nhất. Thật đáng tiếc, sẽ có thêm nhiều người chết”. (Xem tiếp)
Đơn kiến nghị nên trên, được đăng tải trên nền tảng Change.org (trụ sở Mỹ), khẳng định ông Ghebreyesus không phù hợp với vai trò nêu trên và sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch COVID-19 một phần đến từ sự đánh giá thấp tình hình của ông.
"Nhiều người cực kỳ thất vọng. Chúng ta tin WHO trung lập chính trị" – đơn kiến nghị nói, đồng thời khẳng định ông Ghebreyesus tin số liệu của Trung Quốc "mà không tiến hành bất cứ cuộc điều tra nào". (Xem tiếp)
Một quan chức y tế cấp cao của Triều Tiên cho biết, cho tới nay nước này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, mặc dù nhiều nước tỏ ra hoài nghi trong bối cảnh số ca mắc trên toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu người.
Giám đốc cơ quan phòng chống dịch bệnh của Triều Tiên, ông Pak Myong Su khẳng định, các nỗ lực ngăn chặn Covid-19 của nước này tới nay là hoàn toàn thành công. Triều Tiên đã nhanh chóng đóng cửa biên giới sau khi dịch Covid-19 được hát hiện ở Trung Quốc, đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn ngừa quyết liệt. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY