BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kịch tính của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung hay hai vụ phóng tên lửa đầy bất ngờ của Triều Tiên.
Thế giới tuần qua: Kịch tính đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với đại diện chính quyền Trung Quốc rằng nước này có một tháng để hoàn tất thỏa thuận thương mại hoặc đối diện với khả năng sẽ phải chịu tăng thuế với tất cả hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.
Tuyên bố này được đưa ra khi mà hai bên đang cố gắng không để các cuộc đàm phán tan vỡ gây ra tình thế bế tắc.
Theo Bloomberg, lời đe dọa trên được đưa ra trong các cuộc đối thoại tại Washington trong ngày thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump khiến thị trường sốc với việc tuyên bố đánh thuế vòng 2 với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. (Xem tiếp)
Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày thứ Sáu. Đây là động thái mạnh mẽ nhất từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, nó phát đi thông điệp rõ ràng về việc không nhượng bộ.
Động thái từ phía Mỹ sẽ làm sâu sắc hơn mối xung đột Mỹ – Trung Quốc đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và khiến cho người ta lo lắng thêm về kinh tế toàn cầu.
Trong tuyên bố mới nhất, Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố Trung Quốc bị buộc phải trả đũa tuy nhiên không nói cụ thể sẽ làm thế nào. Các diễn biến trên đã xảy ra sau khi các cuộc đối thoại giữa quan chức thương mại hàng đầu Trung Quốc và những người đồng cấp tại Washington không mang lại kết quả đột phá nào. (Xem tiếp)
Không quân Mỹ khai hỏa một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg ở California lúc 3:40 sáng 9/5. Quả tên lửa bay được khoảng 6.700 km và rơi xuống khu vực mục tiêu ở Thái Bình Dương.
Vụ phóng tên lửa Minuteman III này được tiến hành chỉ 10 phút sau khi Triều Tiên khai hỏa hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Hai quả đạn xuất phát từ căn cứ Sino-ri ở thành phố Kusong phía tây bắc Triều Tiên, bay về phía đông và đạt tầm bắn lần lượt là 420 km và 270 km, sau đó rơi xuống Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông), theo quân đội Hàn Quốc. (Xem tiếp)
"Chúng tôi không tin các bạn có thể sử dụng công nghệ của Huawei trong hệ thống của mình mà vẫn có một mạng lưới đáng tin cậy", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời hãng Sky News của Anh hôm 8/5. "Mỹ sẽ chỉ tham gia những hệ thống đáng tin cậy và chia sẻ thông tin tình báo của Mỹ với những mạng lưới mà chúng tôi tin rằng không chịu sự kiểm soát của Trung Quốc hay chính phủ Trung Quốc".
Khi được hỏi liệu việc ngừng chia sẻ thông tin tình báo có gây nguy hiểm cho hợp tác an ninh Mỹ - Anh hay không, Pompeo cho biết họ sẽ tìm ra cách. "Tôi tin chắc rằng chúng tôi rất quan trọng với các đối tác. Chúng tôi chắc chắn sẽ không bao giờ đưa bí mật an ninh quốc gia của Mỹ vào mạng lưới mà chúng tôi không tin tưởng", Ngoại trưởng Mỹ nói. (Xem tiếp)
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 8/5, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã "ban hành một sắc lệnh dừng một số các cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA)" - một thỏa thuận mà Mỹ, Iran, Trung Quốc, EU, Pháp, Đức, Nga và Anh đã ký kết năm 2015.
Thông báo này được đưa ra trùng với thời gian 1 năm Mỹ rút khỏi thỏa thuận trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa 2 nước leo thang khi Mỹ tăng cường biện pháp trừng phạt Iran.
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin - ông Dmitry Peskov cảnh báo ngày 8/5 rằng Nga đã "nhiều lần cảnh báo về hậu quả của những hành động vội vàng với Iran. Tình hình nghiêm trọng hiện nay rõ ràng là do các động thái trước đó của Washington. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY