Thế giới tuần qua: Hai siêu bão lịch sử “quần thảo” Châu Á và Mỹ

Phương Vy

21:47 16/09/2018

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là 2 cơn siêu bão  Mangkhut và Florence xuất hiện trên Thái Bình Dương cùng bờ đông nước Mỹ, khiến hàng chục triệu người chịu ảnh hưởng; việc Trung Quốc muốn WTO “bật đèn xanh” để trừng phạt Mỹ hay Nghị viện châu Âu thông qua luật yêu cầu Facebook, Google trả phí...

Thế giới tuần qua: Hai siêu bão lịch sử “quần thảo” Châu Á và Mỹ

Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Mangkhut được coi là cơn bão mạnh nhất năm 2018. Khi đổ bộ Philippines vào sáng 15/9, bão Mangkhut đạt sức gió lên tới 270 km/h, mạnh hơn cả bão Florence ập đến bờ biển Mỹ cùng thời điểm.
Tờ Guardian (Anh) cho biết bão Mangkhut sau khi tàn phá Philippines khiến 25 người thiệt mạng đã tiến đến bờ biển miền Nam Trung Quốc và Hong Kong trong sáng 16/9 với sức gió lên tới 177km/h.
Hãng thông tấn Xinhua đưa tin Trung Quốc đã yêu cầu 6.000 tàu thuyền quay trở lại cảng tránh trú bão và sơ tán hàng nghìn nhân công làm việc tại các dàn khoan dầu ngoài khơi. Nhiều nhà máy, cảng biển tại tỉnh Quảng Đông đã đóng cửa trước khi Mangkhut đến. Các sân bay tại Thâm Quyến, Quảng Châu và Hải Nam đều hủy nhiều chuyến bay. (Xem tiếp)
Siêu bão Mangkhut hoành hành hơn 20 giờ trên đảo Luzon, Philippines hôm 15/9. Francis Tolentino, cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng tới thời điểm hiện tại. Trong ảnh, một người đàn ông liều mạng cứu vớt tài sản trong dòng nước gần thủ đô Manila hôm 15/9. Ảnh: CNN.
Hơn 4 triệu người Philippines nằm trên đường đi của tâm bão, và vùng ảnh hưởng nguy hiểm của cơn bão bao phủ khu vực có hơn 10 triệu người sinh sống. Với sức gió 185 km/h, có lúc giật đến 260 km/h, bão Mangkhut tàn phá nặng nề đảo Luzon, miền Bắc Philippines.
Tỉnh Cagayan trên đảo Luzon là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo BBC, nhà chức trách Philippines cho biết hầu hết công trình xây dựng tại thành phố Tuguegarao, thủ phủ tỉnh Cagayan, đều chịu thiệt hại. Hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt ở nhiều nơi. (Xem tiếp)
Khoảng 1,7 triệu người tại các bang Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia nhận lệnh sơ tán, trong khi hàng triệu người khác sống trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão, Reuters đưa tin.
Trong ảnh, sóng dâng cao bên bờ biển Avon, bang Bắc Carolina hôm 13/9, khi bão Florence chuẩn bị đổ bộ.
Thị trấn New Bern nằm ở nơi hợp lưu của sông Trent và Neuse. Trận bão khiến nước sông tràn bờ, gây ngập lụt nghiêm trọng và khiến hàng trăm người mắc kẹt. (Xem tiếp)
Trung Quốc dự kiến trong tuần tới đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép quốc gia này áp dụng đòn trừng phạt lên Mỹ, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.
Hãng tin CNBC (Mỹ) đưa tin Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không chấp hành quy định trong phán quyết của WTO đối với tranh chấp liên quan đến thuế chống bán phá giá của Washington.
Trung Quốc trong tháng 8 nhấn mạnh thời hạn để Mỹ thi hành phán quyết của WTO kết thúc ngày 22/8. Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO dự kiến họp trong ngày 21/9 tới, và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ nhân dịp này để đề nghị WTO cho phép áp đặt trừng phạt Mỹ. (Xem tiếp)
Với 438 phiếu thuận, 226 phiếu chống và 39 phiếu trắng, các nghị sĩ châu Âu hôm 12/9 nhất trí thông qua gói cải cách nhằm buộc các hãng Internet lớn phải chia sẻ doanh thu với các nhà sản xuất âm nhạc, video và tin tức ở châu Âu, theo Bloomberg.
Ủy ban châu Âu (EC) và 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nhằm thu hẹp những bất đồng và thống nhất quan điểm trước khi cập nhật đạo luật bản quyền hiện hành.
Hai ủy viên EU Andrus Ansip và Mariya Gabriel đánh giá cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu là một tín hiệu mạnh mẽ và tích cực, trong khi một số nghị sĩ và các hãng Internet lớn chỉ trích cải cách này. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY