Thế giới tuần qua: G20 ra tuyên bố chung thống nhất quy tắc dành cho AI

Phương Vy

21:37 09/06/2019

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện G20 ra tuyên bố chung thống nhất quy tắc cho AI hay việc Mỹ tuyên bố bán 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Thế giới tuần qua: G20 ra tuyên bố chung thống nhất quy tắc dành cho AI

Các đại biểu tham dự Hội nghị G20 tại Nhật Bản ngày 8/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Trump hoãn áp thuế vô thời hạn với Mexico

"Tôi rất vui thông báo rằng Mỹ và Mexico đã ký thỏa thuận. Mức thuế Mỹ dự kiến áp đặt với Mexico từ ngày 10/6 đã bị đình chỉ vô thời hạn", Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 7/6 (sáng 8/6 giờ Hà Nội) thông báo trên Twitter.
"Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp cứng rắn để ngăn làn sóng di cư qua Mexico tới biên giới phía nam của chúng ta. Điều này được thực hiện để giảm đáng kể, hoặc loại bỏ tình trạng di dân bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ", ông Trump cho biết thêm. (Xem tiếp)
Tối 8/6, tại thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki của Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế, kĩ thuật số và thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã ra tuyên bố chung thống nhất hợp tác “ứng dụng có trách nhiệm trí tuệ nhân tạo (AI)”. Đây là lần đầu tiên G20 thống nhất về quy tắc dành cho AI.
Các Bộ trưởng cũng thống nhất nhận thức rằng bên cạnh lợi ích to lớn mà AI mang lại cho xã hội, cần thiết phải tránh những rủi ro và xác nhận sẽ thúc đẩy lưu thông dữ liệu một cách tự do xuyên biên giới quốc gia; đồng thời trên cơ sở đề xuất của Nhật Bản, cùng đề xướng một quy tắc về truyền tải dữ liệu, trong đó dữ liệu phải được “lưu thông tự do với sự tin cậy” theo thuật ngữ “Data Free Flow with Trust” (DFFT). (Xem tiếp)
Bộ Tài chính Mỹ vừa ra lệnh cấm các nhóm du lịch học tập của nước này tới Cuba, hình thức cho phép các cơ quan du lịch đưa khách đến quốc gia Nam Mỹ và dành một khoảng thời gian nhất định để trao đổi với người dân địa phương.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết lệnh cấm được ban hành do Cuba "tiếp tục gây bất ổn ở bán cầu Tây" bằng việc hỗ trợ một cách bất hợp pháp các đối thủ của Mỹ tại khu vực như Venezuela và Nicaragua. (Xem tiếp)
Lầu Năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng sẽ có một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD trong đó lần đầu tiên xe tăng M1A2, loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ, đồng thời Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm một số loại vũ khí khác, theo một quan chức có nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Việc thông báo về một thỏa thuận bán vũ khí cấp cao nhất tuy nhiên không bao gồm dòng máy bay chiến đấu F-16, việc bán này vốn vẫn đang được Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc xem xét. Chắc chắn động thái mới nhất này từ phía Mỹ sẽ khiến cho phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ ở thời điểm mà các cuộc đối thoại với Mỹ đang chững lại. (Xem tiếp)
Tổng thống Trump hối thúc Nga và Iran phải dừng ngay các cuộc tấn công vào Idlib. Ông Trump viết trên Twitter rằng: "Nghe nói Nga, Syria và ở mức độ ít hơn là Iran đang ném bom xuống "địa ngục" Idlib ở Syria, giết hại bừa bãi nhiều dân thường vô tội. Thế giới đang quan sát việc này. Mục đích là gì, các người sẽ đạt được điều gì? Hãy ngừng ngay lại".
Chỉ 1 ngày sau đó, chính phủ Nga cũng phản bác lại các tuyên bố của Tổng thống Trump. Reuters dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dimitry Peskov khẳng định các cuộc tấn công của Nga là "hợp pháp" và cho rằng việc để phiến quân sử dụng Idlib như một căn cứ để tấn công là "không thể chấp nhận được". (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY