Thế giới tuần qua: Đối đầu thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Phương Vy

17:19 12/08/2018

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự leo thang trong đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ-Trung; việc Mỹ nâng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép Thổ Nhĩ Kỳ hay cuộc nhập quốc tịch Mỹ gây nhiều tranh cãi của Bố mẹ vợ Tổng thống Trump

Thế giới tuần qua: Đối đầu thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới
Theo Bloomberg, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế trên 279 dòng sản phẩm, giảm từ 284 mặt hàng trong danh sách ban đầu, tính đến ngày 23 tháng 8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Bloomberg vào thứ ba. Danh sách mới bao gồm các sản phẩm khác nhau, từ xe máy đến tua bin hơi nước và xe lửa đường sắt.
Đây sẽ là lần thứ hai Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong khoảng một tháng qua, mặc dù các công ty Mỹ phàn nàn rằng động thái đó sẽ làm tăng chi phí kinh doanh và cuối cùng là giá tiêu dùng. Mỹ đã đánh thuế 25% trên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6.7, thúc đẩy sự trả đũa  từ Bắc Kinh. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa, khi áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. (Xem tiếp)
Quyết định được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố ngày 8/8 sau khi Mỹtung ra danh sách các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc sắp chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 23/8.
Theo thông báo, lệnh áp thuế mới sẽ được Trung Quốc áp dụng cùng thời điểm lệnh áp thuế của Mỹ có hiệu lực.
Cơ quan này cũng công bố danh sách các mặt hàng Mỹ sẽ bị trả đũa. Theo hãng tin Reuters, thông báo chính thức đã được điều chỉnh so với bản dự thảo công bố hồi tháng 6 có bao gồm cả dầu thô nhập khẩu. (Xem tiếp)
Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 quyết định tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một tuyên bố đăng tải trên tải khoản Twitter, ông Trump cho hay sản phẩm nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu mức thuế mới lần lượt là 20% và 50%.
Động thái trên của Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ thắng trong "cuộc chiến kinh tế".
Kênh truyền hình nhà nước TRT Haber dẫn lời ông Erdogan khẳng định nước này sẽ không lùi bước trước cuộc chiến tranh kinh tế. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu cũng dẫn lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara sẽ vượt qua sự khó khăn này như vượt qua "trận lũ lụt" đang diễn ra tại tỉnh Ordu của nước này. (Xem tiếp)
Quan hệ Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ những năm gần đây đã làm tốn không ít “giấy mực” của giới truyền thông quốc tế khi trải qua nhiều giai đoạn “thăng trầm”. Mối quan hệ đó giờ đây đang phải đứng trước nguy cơ tan vỡ hoàn toàn khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn “chưa từng có” lên đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO của mình. Những bất đồng trong quá khứ chưa kịp giải quyết xong, những mâu thuẫn mới lại phát sinh khiến cho mối quan hệ giữa Washington và Ankara “chạm đáy”.
Dù các cuộc đối thoại giữa quan chức Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn trong tuần vừa qua, song nó vẫn không thể giúp hai đồng minh này giải quyết được những bất đồng cũ và mâu thuẫn mới liên quan đến một loạt vấn đề “bề nổi” song phương như: yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen đang định cư tại Mỹ, hay việc mua bán vũ khí quân sự của Ankara, cho đến đòi hỏi của Washington về việc thả linh mục Andrew Brunson đang bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. (Xem tiếp)
Bố mẹ vợ Tổng thống Trump nhập quốc tịch Mỹ

Amalija and Viktor Knavs, cha mẹ của phu nhân Melania, cùng luật sư tới lễ nhập tịch. Ảnh: New York Times.

 

Theo New York Times, ngày 9/8, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Viktor và Amalija Knavs, người Slovenia, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ tại Tòa nhà Liên bang Jacob J. Javits tại Manhattan. Sau lễ nhập tịch kéo dài 20 phút, luật sư của họ, Michael Wildes, trả lời phỏng vấn báo chí.
“Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người”, Wildes nói. “Đây là một ví dụ quan trọng cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng”.
Luật sư Wildes đã gọi lễ nhập tịch là “truyền cảm hứng” và "ấm lòng”. Qua điện thoại, Wildes tiết lộ quy trình cha mẹ phu nhân Melania trở thành công dân Mỹ. (Xem tiếp)
Tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 8/8 đăng bài bình luận cho rằng tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên là nhu cầu của thời đại và bước đi đầu tiên hướng tới một nền hòa bình và an ninh vững chắc.
Báo Triều Tiên khẳng định tâm lý hoài nghi và thù địch vẫn tồn tại giữa Bình Nhưỡng và Washington sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 là điều bất thường, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc hành động để tuyên bố chấm dứt chiến tranh. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY