BizLIVE - Thế giới tuần qua tiếp tục xoay quanh cuộc chiến "khốc liệt" chống lại dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) tại nhiều quốc gia. Đáng chú ý nhất là việc dịch bệnh bùng phát và càng khó kiểm soát tại Hàn Quốc, Nhật Bản.
Thế giới tuần qua: Dịch COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản và Hàn Quốc
Tới chiều tối 23/2, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người thiệt mạng bởi dịch bệnh lên con số 6. Ảnh: I.T.
Giải thích về tên chính thức của nCoV, WHO cho biết virus và các bệnh do virus gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây ra bệnh AIDS. Mọi người thường biết tên của một căn bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi, song ít rành tên của loại virus gây ra sởi là rubeola.
Có nhiều quy trình khác nhau và mục đích để đặt tên cho virus và bệnh, theo WHO.
Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vắc xin và thuốc. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, do đó virus được Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) đặt tên. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Katsunobu Kato hôm qua xin lỗi trong cuộc họp báo ở Tokyo. Ông giải thích giới chức y tế Nhật đã bỏ sót 23 người khi đi xét nghiệm từng hành khách. Sau đó, họ xác định nhầm 23 người này "không đặt ra nguy cơ lây lan virus" rồi cho phép họ rời du thuyền Diamond Princess vào ngày 19 và 20/2.
23 hành khách đã lên một số phương tiện công cộng. Kato cho biết không ai báo cáo có triệu chứng và 20 người đồng ý xét nghiệm. Hiện ba người đã âm tính với nCoV. (Xem tiếp)
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Hàn Quốc (CDC) vào ngày thứ Năm công bố có 1 người chết vì cúm corona, tổng số ca lây nhiễm tại nội địa Hàn Quốc đạt con số 104, điều này cho thấy trước mắt Hàn Quốc sẽ còn đối diện nhiều rắc rối.
Nước láng giềng của Hàn Quốc là Nhật cũng công bố số lượng các ca lây nhiềm tăng cao, đồng thời đã có đến 3 ca tử vong liên quan đến dịch cúm corona. (Xem tiếp)
Hồi tháng 12/2019, Chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu chất cản quang sang Hàn Quốc. Chất này là một trong 3 vật liệu công nghệ mà Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc từ tháng 7/2019. Hai bên lên kế hoạch tiếp tục nỗ lực tìm cách cải thiện quan hệ thương mại song phương sau thời gian căng thẳng vì các biện pháp hạn chế.
Cùng ngày, phía Hàn Quốc cũng xác nhận hai bên sẽ tổ chức đối thoại vào tháng tới để tìm cách tháo gỡ căng thẳng thương mại song phương đã kéo dài nhiều tháng qua. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại quốc tế Lee Ho-hyeon sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Yoichi Iida tại Seoul vào ngày 10/3. (Xem tiếp)
Vụ xả súng xảy ra khi một nhóm tay súng bắn nhiều phát đạn vào hai quán bar ở thị trấn Hanau, miền tây nước Đức, lúc 22h ngày 19/2 (4h sáng 20/2 giờ Hà Nội), sau đó bỏ trốn trên một ôtô.
Truyền thông địa phương cho biết 3 người thiệt mạng ở quán bar đầu tiên, các nạn nhân còn lại ở quán bar thứ hai. Cảnh sát đặc nhiệm đang phong tỏa hai tuyến phố, trong khi trực thăng quần thảo trên bầu trời Hanau nhưng vẫn chưa xác định được tung tích các tay súng. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY